Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị hóc xương cá xuyên thủng vào lưỡi hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một trường hợp hiếm gặp do bị hóc xương cá xuyên thủng rất sâu vào trong mô mềm ở vùng đáy lưỡi, gây ra tình trạng biến chứng áp xe nhiễm trùng.
Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị hóc xương cá xuyên thủng vào lưỡi hiếm gặp

Trước đó, sáng 23/11, Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận bệnh nhân P.T.A (51 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) nhập viện với tình trạng đau cổ họng bên trái, nuốt đau, ăn uống khó.

Theo thông tin từ người thân của bệnh nhân, hơn 20 ngày trước đó, bệnh nhân P.T.A trong lúc ăn cơm bị hóc xương cá ở cổ, vài ngày sau thấy càng lúc càng đau nhiều nên có đi đến phòng khám Tai - Mũi - Họng tư nhân để kiểm tra nội soi thực quản, nội soi hạ họng thanh quản, nhưng vẫn không phát hiện dị vật. Đến sáng ngày 23/11, bệnh nhân P.T.A được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để nhập viện điều trị.

Qua thăm khám và hình ảnh CT Scan cắt lớp vi tính vùng cổ, các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phát hiện có một dị vật 2cm xuyên thủng rất sâu vào trong mô mềm ở vùng đáy lưỡi cổ bên trái của bệnh nhân.

Đến chiều cùng ngày 23/11, ê-kíp bác sĩ Tai - Mũi - Họng của bệnh viện tiến hành gây mê nội khí quản cho bệnh nhân, sau đó thực hiện phương pháp phẫu thuật mổ đáy lưỡi sang miệng cổ bên trái để lấy dị vật thì phát hiện một đoạn xương cá dài khoảng 2cm và ổ áp xe gây biến chứng nhiễm trùng. Các bác sĩ đã lấy xương cá ra và xử trí biến chứng áp xe vùng lưỡi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sau phẫu thuật cảm giác đau họng và khó nuốt giảm nhiều, bệnh nhân có thể ăn uống, nói chuyện bình thường và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp do hóc dị vật là xương cá, và để thời gian khá lâu hơn 20 ngày mới nhập viện điều trị, nên đã gây ra tình trạng biến chứng áp xe nhiễm trùng. Nếu không phẫu thuật mổ hở lấy dị vật và xử trí biến chứng kịp thời, bệnh nhân có thể nguy đến tính mạng.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần phải kỹ lưỡng hơn trong việc ăn uống để tránh hóc phải dị vật. Nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, hoặc chữa mẹo dân gian sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc vùng hầu họng mà phải đến ngay các cơ sở y tế có uy tín, có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
(Ngày Nay) - Ngày 31/3, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng, đó là tỏi đá Phong Điền tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Anh thông báo gia nhập CPTPP
Anh thông báo gia nhập CPTPP
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 31/3 thông báo nước này sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).
Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.