Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị hóc xương cá xuyên thủng vào lưỡi hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một trường hợp hiếm gặp do bị hóc xương cá xuyên thủng rất sâu vào trong mô mềm ở vùng đáy lưỡi, gây ra tình trạng biến chứng áp xe nhiễm trùng.
Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị hóc xương cá xuyên thủng vào lưỡi hiếm gặp

Trước đó, sáng 23/11, Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận bệnh nhân P.T.A (51 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) nhập viện với tình trạng đau cổ họng bên trái, nuốt đau, ăn uống khó.

Theo thông tin từ người thân của bệnh nhân, hơn 20 ngày trước đó, bệnh nhân P.T.A trong lúc ăn cơm bị hóc xương cá ở cổ, vài ngày sau thấy càng lúc càng đau nhiều nên có đi đến phòng khám Tai - Mũi - Họng tư nhân để kiểm tra nội soi thực quản, nội soi hạ họng thanh quản, nhưng vẫn không phát hiện dị vật. Đến sáng ngày 23/11, bệnh nhân P.T.A được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để nhập viện điều trị.

Qua thăm khám và hình ảnh CT Scan cắt lớp vi tính vùng cổ, các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phát hiện có một dị vật 2cm xuyên thủng rất sâu vào trong mô mềm ở vùng đáy lưỡi cổ bên trái của bệnh nhân.

Đến chiều cùng ngày 23/11, ê-kíp bác sĩ Tai - Mũi - Họng của bệnh viện tiến hành gây mê nội khí quản cho bệnh nhân, sau đó thực hiện phương pháp phẫu thuật mổ đáy lưỡi sang miệng cổ bên trái để lấy dị vật thì phát hiện một đoạn xương cá dài khoảng 2cm và ổ áp xe gây biến chứng nhiễm trùng. Các bác sĩ đã lấy xương cá ra và xử trí biến chứng áp xe vùng lưỡi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sau phẫu thuật cảm giác đau họng và khó nuốt giảm nhiều, bệnh nhân có thể ăn uống, nói chuyện bình thường và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp do hóc dị vật là xương cá, và để thời gian khá lâu hơn 20 ngày mới nhập viện điều trị, nên đã gây ra tình trạng biến chứng áp xe nhiễm trùng. Nếu không phẫu thuật mổ hở lấy dị vật và xử trí biến chứng kịp thời, bệnh nhân có thể nguy đến tính mạng.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần phải kỹ lưỡng hơn trong việc ăn uống để tránh hóc phải dị vật. Nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, hoặc chữa mẹo dân gian sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc vùng hầu họng mà phải đến ngay các cơ sở y tế có uy tín, có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.