Phẫu thuật lấy búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái

(Ngày Nay) - Hơn 3 năm nghiện ăn tóc, bé gái 6 tuổi nhập viện vì tình trạng ói dịch xanh. Các bác sĩ thăm khám và lấy ra 1 búi tóc gần 1kg trong dạ dày của bé.
Các bác sỹ tiếp tục theo dõi sức khỏe của bé - Ảnh: VTC News
Các bác sỹ tiếp tục theo dõi sức khỏe của bé - Ảnh: VTC News

Theo thông tin từ VTC News, ngày 4/9, đại diện bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật loại bỏ 1kg búi tóc trong đường ruột bé gái N.T.A.P (6 tuổi, ngụ Long An). Hiện các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe và làm công tác tâm lý cho bé.

Gia đình của bé  cho hay, từ khi hơn 2 tuổi, bé bắt đầu có sở thích giật tóc của mình để ăn mỗi khi xem tivi hoặc tập trung chơi gì đó, khi giận ai trong nhà bé ăn nhiều hơn, bốc cả nắm tóc, đến mức đầu gần như bị hói. Người nhà thường xuyên phát hiện tóc trong phân của bé.

Trước nhập viện 1 tuần, bé đau bụng từng cơn, ói dịch xanh và đồ ăn cũ, điều trị bác sĩ tư bệnh không giảm, triệu chứng trên tăng dần, người nhà thấy bụng em to dần lên nên đưa bé đến khám tại BV Nhi Đồng TP.HCM.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu Âm, X-quang bụng, bé được các bác sĩ chẩn đoán Trichobenzoar dạ dày, tắc ruột cao và được phẫu thuật khẩn cấp ngay trong sáng hôm đó, theo Công an TP.HCM đưa tin.

Phẫu thuật lấy búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái ảnh 1

Búi tóc khổng lồ làm tắc hết dạ dày của bé - Ảnh: Công an TP.HCM

Trao đổi với TTXVN, bác sỹ Tạ Huy Cần, khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, lúc phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng gần 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. Rất may mắn là chưa có hiện tượng thủng dạ dày do được phẫu thuật kịp thời.

Theo các bác sỹ, bệnh nhi này có thể mắc hội chứng Rapunzel, một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày có thể gây tắc, thủng ruột.

Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sụt cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể do thiếu sắt…

Sau mổ, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tiếp tục tái diễn.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.