Phẫu thuật lấy búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái

(Ngày Nay) - Hơn 3 năm nghiện ăn tóc, bé gái 6 tuổi nhập viện vì tình trạng ói dịch xanh. Các bác sĩ thăm khám và lấy ra 1 búi tóc gần 1kg trong dạ dày của bé.
Các bác sỹ tiếp tục theo dõi sức khỏe của bé - Ảnh: VTC News
Các bác sỹ tiếp tục theo dõi sức khỏe của bé - Ảnh: VTC News

Theo thông tin từ VTC News, ngày 4/9, đại diện bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật loại bỏ 1kg búi tóc trong đường ruột bé gái N.T.A.P (6 tuổi, ngụ Long An). Hiện các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe và làm công tác tâm lý cho bé.

Gia đình của bé  cho hay, từ khi hơn 2 tuổi, bé bắt đầu có sở thích giật tóc của mình để ăn mỗi khi xem tivi hoặc tập trung chơi gì đó, khi giận ai trong nhà bé ăn nhiều hơn, bốc cả nắm tóc, đến mức đầu gần như bị hói. Người nhà thường xuyên phát hiện tóc trong phân của bé.

Trước nhập viện 1 tuần, bé đau bụng từng cơn, ói dịch xanh và đồ ăn cũ, điều trị bác sĩ tư bệnh không giảm, triệu chứng trên tăng dần, người nhà thấy bụng em to dần lên nên đưa bé đến khám tại BV Nhi Đồng TP.HCM.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu Âm, X-quang bụng, bé được các bác sĩ chẩn đoán Trichobenzoar dạ dày, tắc ruột cao và được phẫu thuật khẩn cấp ngay trong sáng hôm đó, theo Công an TP.HCM đưa tin.

Phẫu thuật lấy búi tóc nặng 1kg trong dạ dày bé gái ảnh 1

Búi tóc khổng lồ làm tắc hết dạ dày của bé - Ảnh: Công an TP.HCM

Trao đổi với TTXVN, bác sỹ Tạ Huy Cần, khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, lúc phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng gần 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. Rất may mắn là chưa có hiện tượng thủng dạ dày do được phẫu thuật kịp thời.

Theo các bác sỹ, bệnh nhi này có thể mắc hội chứng Rapunzel, một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày có thể gây tắc, thủng ruột.

Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sụt cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể do thiếu sắt…

Sau mổ, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tiếp tục tái diễn.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.