Phi hành đoàn Crew-3 của NASA trở về Trái Đất an toàn sau 6 tháng trên ISS

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 6/5, tàu Crew Dragon Endurance của SpaceX đã đáp xuống vịnh Mexico ngoài khơi Florida, mang Phi hành đoàn 3 (Crew-3) trở về Trái đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tàu Endurance đã bung dù giảm tốc độ rơi và nhẹ nhàng hạ xuống vùng biển yên tĩnh sau khi trải qua hành trình dài 23 giờ rưỡi từ trạm ISS.
Phi hành đoàn Crew-3 của NASA trở về Trái Đất an toàn sau 6 tháng trên ISS

Phi hành đoàn Crew-3 gồm các nhà du hành Kayla Barron, Faja Chari và Tom Marshburn của NASA, cũng như nhà du hành Matthias Maurer của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA).

Trong thời gian ở trên quỹ đạo cách Trái đất 400km, ngoài việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ, các nhà du hành của Crew-3 đã tham gia đóng góp vào hàng trăm cuộc thí nghiệm khoa học và trình diễn công nghệ. Đáng chú ý là các nghiên cứu về biểu hiện gene trong các tế bào bông được nuôi cấy trong không gian, đốt lửa trong môi trường vi trọng lực, và trình tự DNA của vi khuẩn bên trong trạm ISS.

Các thành viên phi hành đoàn cũng thử nghiệm các thiết bị robot mới, thu hoạch ớt trồng trên quỹ đạo và tiến hành các thí nghiệm về vật lý không gian và khoa học vật liệu.

Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk năm 2002, chuyên cung cấp tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện các chuyến bay đưa phi hành gia của NASA lên quỹ đạo Trái Đất.

Trong 2 năm qua công ty này đã thực hiện tổng cộng 7 chuyến đưa người lên vũ trụ - 5 chuyến theo hợp đồng với NASA và 2 chuyến theo hợp đồng với các công ty tư nhân.

Hiện trên ISS có 1 nhà du hành người Italy và 3 nhà du hành Mỹ trong Phi hành đoàn Crew-4 và 3 nhà du hành Nga.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".