SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm ISS

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã tiến hành vụ phóng đưa 4 phi hành gia trong sứ mệnh "Crew-3" lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tối 10/11 theo giờ địa phương.
SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm ISS

Tên lửa đẩy Falcon 9 ráp nối với tàu vũ trụ Endurance của SpaceX đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida vào lúc 21h03 theo giờ địa phương (tức 9h03 sáng 11/11 theo giờ Việt Nam).

Các thành viên phi hành đoàn gồm có 3 người Mỹ là Đại tá Raja Chari, thủy thủ Kayla Barron, bác sĩ Tom Marshburn và kỹ sư khoa học vật liệu Matthias Maurer của Đức. Ông Chari là một Đại tá Không quân Mỹ, chịu trách nhiệm chỉ huy sứ mệnh này.

Đây là chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ của vị Đại tá cùng nữ thủy thủ tàu ngầm Barron và kỹ sư Maurer.

Trong khi đó, bác sĩ y khoa Marshburn là người dày dạn kinh nghiệm khi đã có 2 lần bay vào vũ trụ hồi năm 2009 và năm 2012-2013. Bà Barron cùng ông Chari được NASA lựa chọn tham gia sứ mệnh này kể từ năm 2017. Về phần mình, nhà du hành Maurer trở thành công dân thứ 12 của Đức bay vào vũ trụ.

Dự kiến, tàu vũ trụ Endurance sẽ ghép nối với ISS vào 19h10 tối 11/11 theo giờ địa phương.

Trong 6 tháng trên trạm ISS, 4 thành viên phi hành đoàn sẽ nghiên cứu để cung cấp thông tin cho công cuộc khám phá không gian sâu rộng hơn trong tương lai và mang lại lợi ích cho sự sống trên Trái Đất.

Đáng chú ý họ sẽ tiến hành một thí nghiệm trồng cây trong không gian không có đất hoặc các yếu tố cần cho sự sinh trưởng-phát triển khác và một thí nghiệm liên quan tới sợi quang học trong môi trường vi trọng lực.

Ngoài ra, các phi hành gia cũng sẽ thực hiện những chuyến đi bộ ngoài không gian để hoàn thành việc nâng cấp các tấm pin Mặt Trời của trạm ISS. Bên cạnh đó, trong thời gian này, họ sẽ tiếp đón các du khách có mặt trên 2 chuyến du lịch vũ trụ dự kiến được triển khai vào cuối năm nay và tháng 2/2022.

Hiện chỉ có một phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) điều hành hoạt động trên trạm ISS sau khi 4 phi hành gia thực hiện sứ mệnh "Crew-2" của cơ quan này trở về Trái Đất.

Sứ mệnh "Crew-3" là một phần trong khuôn khổ quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ USD giữa NASA và SpaceX được hai bên ký kết sau khi kết thúc chương trình Tàu con thoi vào năm 2011. Sứ mệnh này nhằm hiện thực hóa tiềm năng đưa con người vào vũ trụ.

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.