Phiến quân người Kurd khẳng định IS sắp đến hồi diệt vong tại Syria

(Ngày Nay) - Nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đang chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng chống lại IS, hiện đang bị dồn vào một vùng lãnh thổ vô cùng nhỏ bé tại khu vực biên giới Syria-Iraq.

Phiến quân người Kurd khẳng định IS sắp đến hồi diệt vong tại Syria

Tổ chức khủng bố IS đã để mất "hang ổ" cuối cùng của mình tại Syria - thị trấn Hajin, vào tháng 11 năm ngoái và vào thứ Năm tuần này, nhóm phiến quân người Kurd SDF đã chiếm được 2 ngôi làng do IS kiểm soát ở bờ đông sông Euphrates: al-Marashidah và Arqoub.

Như vậy, diện tích lãnh thổ của các gọi là "Nhà nước Hồi giáo tự xưng" đã giảm xuống còn một vài dặm vuông xung quanh thị trấn al-Baghuz Fawqani.

Hiện tại, sau nhiều tuần tiến hành các chiến dịch một cách chậm và ổn định, SDF đã tạm dừng cuộc tấn công của mình.

"Hiện tại, SDF đang đạt được tiến bộ rất thận trọng để đảm bảo an toàn cho dân thường mà IS đang sử dụng làm lá chắn", một phát ngôn viên của nhóm phiến quân nói với hãng thông tấn AFP hôm thứ Sáu.

Với việc chuẩn bị cho đợt tấn công chí mạng nhắm vào thành trì cuối cùng của IS, phiến quân người Kurd đang hướng đến tương lai mới. Khi các lực lượng Mỹ sẽ rời khỏi Syria vào cuối tháng 4, lưu ý điểm rút quân cuối cùng sẽ là tại al-Tanf, một căn cứ rất xa thung lũng Euphrates và nhóm phiến quân SDF.

"Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp chính trị ở Syria, đòi hỏi phải có thỏa thuận với chính phủ Damascus. Chúng tôi đã chọn thỏa thuận chính trị với Damascus vì chúng tôi không muốn ly khai khỏi Syria", quan chức cấp cao người Kurd Badran Jia Kurdi nói với AFP.

Sau thông báo vào tháng 12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria, các nhà lãnh đạo người Kurd đã bay tới Damascus để đàm phán với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, do áp lực từ việc tiếp tục cuộc chiến chống IS và đối phó với một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới phía bắc.

Sau đó, quân chính phủ Syria đã bắt đầu chiếm lại các vị trí của người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, như thành phố Manbij, còn SDF tự động rút quân và dồn vào mặt trận phía đông để "kết liễu" tổ chức khủng bố IS.

Phát biểu trước các Bộ trưởng của Liên minh Toàn cầu chống IS vào thứ Tư, ông Trump tự hào về sự thất bại sắp tới của tổ chức khủng bố này, tuyên bố rằng "Cần phải chính thức công bố vào lúc nào đó, có thể vào tuần tới, rằng chúng ta sẽ 100% tiêu diệt IS".

Tuy nhiên, chỉ vì IS đã mất quyền kiểm soát lãnh thổ của mình không có nghĩa là mối đe dọa mà chúng gây ra cũng biến mất.

AFP cảnh báo rằng tổ chức này vẫn còn duy trì các "chân rết" tại các thành phố mà chúng từng cai trị trên khắp miền đông Syria và miền bắc Iraq.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOfHR) có trụ sở ở Anh, SDF đã bắt giữ ít nhất 48 thành viên bị nghi ngờ của IS ở Raqqa - một thành phố từng là thủ đô của IS ở Syria.

Khi hàng chục nghìn người tị nạn đã chạy trốn khỏi vùng chiến sự, SDF đã thành lập các trung tâm sàng lọc để xử lý những kẻ tình nghi - và để bắt giữ các tay súng IS đang cố gắng thoát khỏi cuộc tấn công của liên quân Syria-SDF.

SOfHR báo cáo rằng ít nhất 3.200 trong số 37.000 người tị nạn từng là các phần tử cực đoan và SDF đang giam giữa hàng trăm tên khác. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vào ngày 4/2 rằng họ dự định cho hồi hương khoảng 900 tù nhân đó và nếu không thể, chính phủ Mỹ đang cân nhắc lựa chọn gửi các tù nhân đến nhà tù tại Vịnh Guantanamo.

"Chúng đang cố gắng trốn thoát bằng cách ẩn nấp cùng với phụ nữ và trẻ em vô tội đang cố gắng chạy trốn khỏi cuộc chiến", phó chỉ huy SDF - Thiếu tướng Christopher Ghika, nói với AFP hôm thứ Năm.

Theo Sputnik
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Áp thấp nhiệt đới ngay trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm; ở Tuy Hòa (Phú Yên) đã có gió giật mạnh cấp 7.