Philippines: Ít nhất 26 người thiệt mạng do bão Trà Mi đổ bộ

(Ngày Nay) - Ngày 24/10, sau khi cơn bão nhiệt đới Trà Mi đổ bộ vào bờ biển phía đông bắc của Philippines, ghi nhận đã có 26 người thiệt mạng cùng với hơn 150.000 hộ dân mất nhà cửa.
Philippines: Ít nhất 26 người thiệt mạng do bão Trà Mi đổ bộ

Cơn bão Trà Mi, hay còn được gọi là bão Kristine, đã gây ra tình trạng lũ lụt và lở đất diện rộng nghiêm trọng trên đảo Luzon, Philippines.

Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Quốc gia Philippines, hiện cơn bão đang di chuyển về phía tây qua khu vực miền núi Cordillera, với sức gió tối đa duy trì ở mức 95 km/h, hướng thẳng ra Biển Đông. Cơ quan này cũng đã đưa ra các cảnh báo về mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất và sóng thần tại một số tỉnh miền bắc Philippines.

Phần lớn các nạn nhân thiệt mạng trong những ngày qua là do lũ quét và sạt lở đất tại khu vực Bicol ở miền trung. Đặc biệt, thành phố Naga ghi nhận 14 người thiệt mạng, đứng đầu về số ca tử vong do cơn bão Trà Mi gây ra.

Bão Trà Mi cũng đã đổ bộ vào thị trấn Divilacan ở tỉnh Isabela. Tuy nhiên, theo lời của ông Ezikiel Chavez, Trưởng cơ quan Phòng chống Thảm họa tại khu vực này, cho biết chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp và trường học nằm trong những vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão, tạm ngừng mọi hoạt động để bảo đảm an toàn cho người dân.

Cụm đảo Bicol là khu vực chịu tình trạng lũ lụt nặng nề khi ghi nhận mức lũ dâng cao đến tận mái nhà của các căn nhà cấp bốn. Trước khi cơn bão đổ bộ, chính phủ đã nhanh chóng phát lệnh di tản toàn bộ dân cư của vùng này đến trú ấn tại các trung tâm sơ tán an toàn.

Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Philippines cho biết, có hơn 10 chuyến bay trên toàn quốc đã bị hủy do ảnh hưởng của cơn bão.

Bởi đặc điểm địa lý nằm dọc theo vành đai bão ở Thái Bình Dương, hàng năm Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão, trong đó có khoảng 5 cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp. Điều này đã gây ra cho quốc gia Đông Nam Á này vô số thiệt hại nặng nề về cả người và của.

Theo CNA
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.