Philippines phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Philippines đã đưa ra hai công hàm phản đối về sự hiện diện "mang tính đe dọa" của tàu thuyền Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
Cảnh sát biển Philippines đụng độ với các tàu Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Ba Đầu hôm 14/4. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines
Cảnh sát biển Philippines đụng độ với các tàu Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Ba Đầu hôm 14/4. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Trong những tuần gần đây, Philippines đã tăng cường lên tiếng về sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của nước này trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các quan chức hàng hải đã quan sát thấy "sự hiện diện và hoạt động trái phép tiếp tục" của 160 tàu cá và dân quân Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough kể từ ngày 20/4.

Năm tàu ​​tuần duyên Trung Quốc cũng đã được phát hiện xung quanh khu vực này.

"Sự hiện diện dày đặc và đe dọa của các tàu Trung Quốc tạo ra bầu không khí bất ổn và là sự coi thường trắng trợn các cam kết của Trung Quốc nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực", Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Để đáp trả lại, Philippines cũng đang điều động nhiều tàu xuất hiện trong EEZ của mình

Theo luật quốc tế, tàu thuyền nước ngoài được phép tự do đi qua vùng EEZ của một quốc gia. Để đáp trả lại, Philippines cũng điều động nhiều tàu tới khu vực này để tăng cường sự hiện diện.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai cho biết ông đã chuẩn bị triển khai các tàu hải quân để khẳng định chủ quyền của đất nước đối với tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản trong vùng EEZ của mình.

Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.