Philippines phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Philippines đã đưa ra hai công hàm phản đối về sự hiện diện "mang tính đe dọa" của tàu thuyền Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
Cảnh sát biển Philippines đụng độ với các tàu Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Ba Đầu hôm 14/4. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines
Cảnh sát biển Philippines đụng độ với các tàu Trung Quốc đang neo đậu tại Đá Ba Đầu hôm 14/4. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Trong những tuần gần đây, Philippines đã tăng cường lên tiếng về sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của nước này trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các quan chức hàng hải đã quan sát thấy "sự hiện diện và hoạt động trái phép tiếp tục" của 160 tàu cá và dân quân Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough kể từ ngày 20/4.

Năm tàu ​​tuần duyên Trung Quốc cũng đã được phát hiện xung quanh khu vực này.

"Sự hiện diện dày đặc và đe dọa của các tàu Trung Quốc tạo ra bầu không khí bất ổn và là sự coi thường trắng trợn các cam kết của Trung Quốc nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực", Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Để đáp trả lại, Philippines cũng đang điều động nhiều tàu xuất hiện trong EEZ của mình

Theo luật quốc tế, tàu thuyền nước ngoài được phép tự do đi qua vùng EEZ của một quốc gia. Để đáp trả lại, Philippines cũng điều động nhiều tàu tới khu vực này để tăng cường sự hiện diện.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai cho biết ông đã chuẩn bị triển khai các tàu hải quân để khẳng định chủ quyền của đất nước đối với tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản trong vùng EEZ của mình.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.