Philippines phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00

Bộ Khoa học công nghệ và Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines ghi nhận nồng độ phóng xạ cao bất thường ở các rạn san hô trên Biển Đông.

Philippines phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường ở Biển Đông

Các chuyên gia Philippines phát hiện i-ốt 129 tại một số rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và vùng biển phía đông Philippines. Trong đó, nơi có nồng độ phóng xạ cao nhất nằm gần khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Khu vực này hiện bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Các nhà khoa học Philippines cho biết i-ốt 129 là sản phẩm của quá trình phân rã hạt nhân. Điển hình là từ các vụ thử hạt nhân, sự cố hạt nhân hoặc quá trình tái xử lý năng lượng hạt nhân.

Hiện tượng nồng độ phóng xạ bất thường tại Biển Đông đã được báo cáo tại hội nghị trực tuyến của Mạng lưới các cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân ASEAN diễn ra tuần trước. Quan chức một số nước ASEAN đã "rất quan ngại" trước hiện tượng này.

Ông Carlo Arcilla, giám đốc viện nghiên cứu hạt nhân Philippines, cho biết nguyên nhân của hiện tượng này chưa được xác định. Ông cũng nói thêm rằng nguyên nhân có thể sáng tỏ trong vài tuần tới.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ khẳng định đa số i-ốt 129 trong môi trường tự nhiên được tạo ra từ quá trình thử vũ khí hạt nhân. Các nhà khoa học Philippines cho biết có khả năng đang các hoạt động hạt nhân tại khu vực phát hiện phóng xạ, nhưng cũng không loại trừ trường hợp I-ốt 129 được các dòng hải lưu từ nơi khác đưa tới Biển Đông.

Một chuyên gia của Singapore nhận định nếu phóng xạ bắt nguồn từ tàu ngầm hạt nhân, sẽ rất dễ xác định thủ phạm vì có rất ít nước trên thế giới sở hữu loại tàu này.

Tháng 11/2019, truyền thông Đông Nam Á chấn động bởi tin một tàu ngầm hạt nhân phát nổ trên Biển Đông. Tuy nhiên thông tin sau đó được kiểm chứng là giả, bởi đây là khu vực luôn được theo dõi địa chấn và một vụ nổ như thế không thể che giấu mà sẽ được khám phá ngay lập tức.

Theo VTC News
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.