Philippines: Số người thiệt mạng do bão Megi tăng mạnh ​

0:00 / 0:00
0:00
Hãng tin AFP ngày 14/4 đưa tin các số liệu chính thức được công bố mới nhất cho thấy số người tử vong vì lở đất và lũ lụt ở Philippines do cơn bão nhiệt đới Megi gây ra đã tăng lên 148 người, khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm nhiều thi thể tại các ngôi làng ngập trong bùn lầy.
Philippines: Số người thiệt mạng do bão Megi tăng mạnh ​

Nhiều người vẫn đang mất tích sau khi cơn bão Megi đổ bộ Philippines vào cuối tuần qua, gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày, buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán. Ở tỉnh miền Trung Leyte - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất - những trận lở đất kinh hoàng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của nông dân và ngư dân, khiến nhà cửa bị hư hại nặng nề.

Tại đô thị Abuyog, lực lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy hàng chục thi thể tại ngôi làng ven biển Pilar, nơi hứng chịu một trận lở đất vào ngày 12/4. Cảnh sát cho biết, ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất xảy ra tại 3 ngôi làng ở đây. Thị trưởng Abuyog Lemuel Traya cho biết hơn 100 người vẫn mất tích và có rất ít hy vọng tìm thấy người còn sống. Thời tiết xấu và bùn dày càng khiến nỗ lực tìm kiếm cứu hộ thêm khó khăn và phức tạp ở Pilar.

Tại các ngôi làng trồng rau, lúa và dừa xung quanh đô thị Baybay, giới chức địa phương cho biết hơn 101 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi bão quét qua. Ít nhất 103 người vẫn đang mất tích. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Kantagnos, nơi ghi nhận 42 người thiệt mạng và 93 người mất tích. Ngôi làng Bunga gần đó cũng có 17 người thiệt mạng do lở đất. Cơ quan Thảm họa quốc gia Philippines cũng ghi nhận 3 trường hợp chết đuối ở đảo Mindanao và 1 trường hợp ở tỉnh Iloilo.

Cơn bão nhiệt đới Megi đổ bộ Philippines ngày 10/4 với sức gió lên đến 65 km/h. Đây là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tràn vào quốc gia Đông Nam Á này mùa Hè năm nay. Philippines là một trong những quốc gia phải đối mặt với vô số tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng do biến đổi khí hậu. Trung bình, 20 cơn bão và siêu bão đổ bộ vào Philippines mỗi năm và những cơn bão này ngày càng có sức tàn phá nghiêm trọng hơn.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.