Phố đèn đỏ Amsterdam hậu giãn cách xã hội

(Ngày Nay) - Khu phố đèn đỏ nổi tiếng tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan đã mở cửa trở lại sau đợt cách ly xã hội kéo dài, cả khách hàng và gái mại dâm tại đây sẽ phải tuân thủ các quy tắc nhằm đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh.
Phố đèn đỏ Amsterdam hậu giãn cách xã hội

Vào tháng 3, Hà Lan đã yêu cầu đóng cửa tất cả các nhà thổ và chỉ dự kiến mở cửa trở lại các cơ sở này vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa đã được sớm dỡ bỏ do tình hình dịch bệnh đang giảm thiểu rõ rệt.

Felicia Anna, một gái mại dâm 34 tuổi người Romania, cho biết cô "cảm thấy rất tốt" khi có thể quay trở lại với công việc.

"Trong thời gian cách ly, rất nhiều người rơi vào tình cảnh khó khăn về tiền nong, nên chúng tôi cảm thấy rất vui vì có thể quay trở lại làm việc," Anna cho biết, hiện cô cũng là chủ tịch của tổ chức công đoàn Red Light United.

Dù được hoạt động trở lại, nhưng các nhà thổ lo ngại số lượng khách tới đây sẽ không còn như trước bởi Hà Lan vẫn còn giữ lệnh hạn chế đi lại và chưa cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh. Dù sao, việc mở cửa giúp cho nhiều người có việc làm trở lại.

"Các ca làm của tôi đã đầy các lịch đặt trước", Foxxy, một gái mại dâm, chia sẻ. "Vào ngày chính phủ chính thức dỡ bỏ lệnh cách ly khu phố đèn đỏ, tôi cùng các cô gái đã có một bữa tiệc nhỏ để ăn mừng sự kiện này".

Mặc dù các chính sách phong tỏa của Hà Lan không nghiêm ngặt như các quốc gia khác, thế nhưng ngành công nghiệp "đèn đỏ" tại quốc gia này đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Gái mại dâm không còn có cơ hội làm việc trong suốt thời điểm các nhà thổ đóng cửa.

Trong thời điểm hiện tại, mặc dù các nhà thổ đã được phép hoạt động trở lại, song gái mại dâm vẫn được khuyến cáo nên cẩn trọng khi lựa chọn khách hàng, tránh trường hợp mắc bệnh.

"Trước khi đặt lịch, tôi phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của khách hàng xem họ có triệu chứng nào hay không," Foxxy nói. "Đó là yêu cầu tối thiểu. May mắn là chúng tôi không cần phải đeo khẩu trang, bởi lẽ hầu hết mọi người sẽ chủ động tránh các tiếp xúc trực tiếp như hôn vào thời điểm này."

"Sau khi khách hàng rời khỏi phòng, chúng tôi sẽ khử trùng mọi thứ, từ giường, bồn rửa, nhà vệ sinh tay nắm cửa,..." Felicia Anna cho biết. "Ngày nào chúng tôi cũng phải đối mặt với nhiều loại bệnh tật nguy hiểm như thế này."

Hà Lan đã hợp pháp hóa mại dâm vào năm 2000, trong đó yêu cầu gái mại dâm phải đăng ký với phòng thương mại địa phương và nộp thuế thu nhập cá nhân. Có khoảng 7000 gái mại dâm hiện đang làm việc tại phố đèn đỏ giữa lòng Amsterdam.

Theo The Guardian
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ 1/7
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/7/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam áp dụng triển khai mẫu hoá đơn điện tử theo hình thức không có mã của cơ quan thuế và thực hiện truyền đầy đủ dữ liệu hoá đơn về hệ thống lưu trữ điện tử của cơ quan thuế.