Người dân Nepal 'chạy ăn từng bữa'

(Ngày Nay) - Dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều nền kinh tế trên thế giới rơi vào đà suy thoái, lượng người thất nghiệp gia tăng mỗi ngày. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới những quốc gia lệ thuộc vào kiều hối như Nepal, khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh "chạy ăn từng bữa".
Bà nội trợ Limbu đang nấu ăn trong bếp cùng con gái mình tại phòng trọ ở thủ đô Baniyatar. Ảnh: REUTERS
Bà nội trợ Limbu đang nấu ăn trong bếp cùng con gái mình tại phòng trọ ở thủ đô Baniyatar. Ảnh: REUTERS

Shiba Kala Limbu (25 tuổi), nhăn mặt khi nhớ lại cảm giác ruột cồn cào vì đói khi nhường bữa tối cho cô con gái 5 tuổi của mình. Trước đó, chồng của bà nội trợ người Nepal này đã bị mất công việc thợ xây tại Qatar.

Limbu cho biết cô không còn một khoản nào để trang trải kể từ khi chồng mình - anh Ram Kumar, ngừng gửi tiền về cho gia đình.

"Điều này thật đau đớn", cô nói khi đang gọt khoai tây trong một gian bếp tối tăm tại thủ đô Baniyatar. "Tôi đã nhịn ăn nhiều bữa để dành phần cho con mình."

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đang bóp nghẹt nhiều nền kinh tế trên toàn thế giới và khiến hàng triệu người lao động nhập cư rơi vào cảnh thất nghiệp.

Theo số liệu chính thức, khoảng 5,4 triệu hộ gia đình tại Nepal, tương đương 56% dân số của quốc gia này, sống dựa vào nguồn tiền kiều hối.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối đổ về Nepal đã đạt mức 8.1 tỷ USD vào năm ngoái, tức là hơn 1/4 tổng sản phẩm quốc nội. Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ giảm 14% vào năm 2020 do dịch COVID-19. Hàng triệu người lao động Nepal đang làm việc tại các quốc gia Trung Đông và Malaysia.

Ông Ganesh Gurng - một chuyên gia về các vấn đề di cư tại Viện Nghiên cứu Phát triển Nepal cho biết kiều hối là nguồn sống của nhiều hộ gia đình trung lưu tại các thành phố. Hầu hết các hộ sử dụng số tiền này để trả tiền nhà, mua đồ tạp hóa, thanh toán học phí,...

Theo ông Gurung, nếu không có kiều hối, tình trạng nghèo đói có thể làm gia tăng các tội ác như buôn người và mại dâm.

Quay trở lại với Limbu, đã từng có thời điểm cô nhận được 20.000 rupee (165 USD)/tháng từ chồng mình. Tuy nhiên, cô mới chỉ nhận được 40.000 rupee trong 6 tháng trở lại đây, kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Limbu dự tính sẽ dùng số tiền này để trả tiền thuê nhà và mua nhu yếu phẩm, bởi lẽ đây có thể là tất cả những gì chồng cô có thể gửi về nhà trong năm nay.

Theo REUTERS
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.