Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính

0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 6 tại Thượng Hải, Trung Quốc, chiều 4/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tiếp đồng chí Cung Chính, Thị trưởng thành phố Thượng Hải.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính

Thị trưởng Cung Chính bày tỏ nhiệt liệt hoan nghênh Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự Hội chợ CIIE lần thứ 6 tại Thượng Hải, trong bối cảnh năm 2023 hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Dành nhiều thời gian giới thiệu với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn về những tiềm năng, thế mạnh và thành tựu phát triển quan trọng của thành phố Thượng Hải thời gian qua, nhất là về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi mô hình phát triển, Thị trưởng Cung Chính cho biết GDP của thành phố năm 2022 đạt xấp xỉ 660 tỷ USD, đứng thứ 5 trong danh sách các thành phố hàng đầu thế giới về quy mô kinh tế; GDP 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng 6% và dự kiến cả năm nay sẽ đạt trên mức 5,5%; các động lực chính cho tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng đều tăng trưởng ổn định.

Thị trưởng Cung Chính nhấn mạnh, thực hiện định hướng chiến lược của trung ương Trung Quốc đề ra, Thượng Hải đang đẩy nhanh hoàn thành mục tiêu xây dựng 5 trung tâm hàng đầu của Trung Quốc và thế giới về kinh tế, thương mại, tài chính, vận tải và khoa học công nghệ và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả 5 phương diện, nhất là về tài chính tiền tệ, vận tải biển và đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ.

Bày tỏ coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt và phương hướng phát triển quan hệ theo nhận thức chung cấp cao, Thị trưởng Cung Chính khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các địa phương Việt Nam, đề xuất 3 lĩnh vực trọng tâm cần thúc đẩy thời gian tới về tăng cường trao đổi thương mại bền vững; mở rộng hợp tác về năng lực sản xuất và làm sâu sắc hợp tác văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, qua đó góp phần củng cố và không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cảm ơn Đảng, chính quyền và nhân dân thành phố Thượng Hải đã dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị; nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của Thượng Hải những năm qua, nhất là trong triển khai thí điểm nhiều chính sách cải cách, mở cửa mới của Trung Quốc. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thượng Hải đối với sự phát triển của Trung Quốc và kinh tế thế giới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng các sáng kiến xúc tiến thương mại quốc tế như Hội chợ CIIE đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Phó Thủ tướng cũng chúc mừng Thượng Hải đạt nhiều tiến triển quan trọng trong thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ mô hình truyền thống dựa trên tài nguyên và lao động sang dựa trên khoa học công nghệ, kinh tế tri thức.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, “vừa là đồng chí, vừa là anh em” với Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ tiền bối cách mạng hai nước đã xây dựng và dày công vun đắp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có quan hệ truyền thống, nhiều tiềm năng hợp tác như thành phố Thượng Hải.

Bày tỏ tán thành và đánh giá cao đề xuất của Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính về những lĩnh vực trọng tâm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng khẳng định tiềm năng và không gian hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Thượng Hải là hết sức rộng mở. Phó Thủ tướng đề nghị Thượng Hải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao hai Đảng, hai nước; duy trì giao lưu, tiếp xúc thường xuyên; tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thượng Hải với Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác của Việt Nam như Hà Nội, Hải Phòng; khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch; áp dụng các biện pháp thuận lợi hóa thương mại, tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Thượng Hải; tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, tài chính tiền tệ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân, Phó Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu giữa các đoàn thể xã hội, nhất là thế hệ trẻ hai nước, qua đó kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống quý báu, củng cố nền tảng xã hội tốt đẹp cho quan hệ hai Đảng, hai nước, vì lợi ích của nhân dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.