Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính

0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 6 tại Thượng Hải, Trung Quốc, chiều 4/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tiếp đồng chí Cung Chính, Thị trưởng thành phố Thượng Hải.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tiếp Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính

Thị trưởng Cung Chính bày tỏ nhiệt liệt hoan nghênh Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự Hội chợ CIIE lần thứ 6 tại Thượng Hải, trong bối cảnh năm 2023 hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Dành nhiều thời gian giới thiệu với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn về những tiềm năng, thế mạnh và thành tựu phát triển quan trọng của thành phố Thượng Hải thời gian qua, nhất là về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi mô hình phát triển, Thị trưởng Cung Chính cho biết GDP của thành phố năm 2022 đạt xấp xỉ 660 tỷ USD, đứng thứ 5 trong danh sách các thành phố hàng đầu thế giới về quy mô kinh tế; GDP 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng 6% và dự kiến cả năm nay sẽ đạt trên mức 5,5%; các động lực chính cho tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng đều tăng trưởng ổn định.

Thị trưởng Cung Chính nhấn mạnh, thực hiện định hướng chiến lược của trung ương Trung Quốc đề ra, Thượng Hải đang đẩy nhanh hoàn thành mục tiêu xây dựng 5 trung tâm hàng đầu của Trung Quốc và thế giới về kinh tế, thương mại, tài chính, vận tải và khoa học công nghệ và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả 5 phương diện, nhất là về tài chính tiền tệ, vận tải biển và đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ.

Bày tỏ coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt và phương hướng phát triển quan hệ theo nhận thức chung cấp cao, Thị trưởng Cung Chính khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các địa phương Việt Nam, đề xuất 3 lĩnh vực trọng tâm cần thúc đẩy thời gian tới về tăng cường trao đổi thương mại bền vững; mở rộng hợp tác về năng lực sản xuất và làm sâu sắc hợp tác văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, qua đó góp phần củng cố và không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cảm ơn Đảng, chính quyền và nhân dân thành phố Thượng Hải đã dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị; nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của Thượng Hải những năm qua, nhất là trong triển khai thí điểm nhiều chính sách cải cách, mở cửa mới của Trung Quốc. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thượng Hải đối với sự phát triển của Trung Quốc và kinh tế thế giới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng các sáng kiến xúc tiến thương mại quốc tế như Hội chợ CIIE đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Phó Thủ tướng cũng chúc mừng Thượng Hải đạt nhiều tiến triển quan trọng trong thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ mô hình truyền thống dựa trên tài nguyên và lao động sang dựa trên khoa học công nghệ, kinh tế tri thức.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, “vừa là đồng chí, vừa là anh em” với Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ tiền bối cách mạng hai nước đã xây dựng và dày công vun đắp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có quan hệ truyền thống, nhiều tiềm năng hợp tác như thành phố Thượng Hải.

Bày tỏ tán thành và đánh giá cao đề xuất của Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính về những lĩnh vực trọng tâm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng khẳng định tiềm năng và không gian hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Thượng Hải là hết sức rộng mở. Phó Thủ tướng đề nghị Thượng Hải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao hai Đảng, hai nước; duy trì giao lưu, tiếp xúc thường xuyên; tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thượng Hải với Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác của Việt Nam như Hà Nội, Hải Phòng; khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch; áp dụng các biện pháp thuận lợi hóa thương mại, tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Thượng Hải; tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, tài chính tiền tệ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân, Phó Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu giữa các đoàn thể xã hội, nhất là thế hệ trẻ hai nước, qua đó kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống quý báu, củng cố nền tảng xã hội tốt đẹp cho quan hệ hai Đảng, hai nước, vì lợi ích của nhân dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.