Phòng trọ ế ẩm, nhà nghỉ “hút” sĩ tử đến... cháy phòng

Những năm trước các phòng trọ lúc này đã được đặt kín tuy nhiên vài năm trở lại đây thí sinh ít thuê trọ bởi lượng chỗ trọ miễn phí nhiều. Những thí sinh có điều kiện khá giả lại chọn khách sạn, nhà nghỉ.
Phòng trọ ế ẩm, nhà nghỉ “hút” sĩ tử đến... cháy phòng

Ngày 1/7, nhiều thí sinh ở các nơi đã đổ về TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho kỳ thi đại học đợt 1 của mình vì thế nhu cầu chỗ ở trong những ngày này tăng lên.

Theo khảo sát của chúng tôi tại một số tuyến đường quanh trường ĐH Bách khoa và ĐH Sư phạm - nơi tập trung nhiều thí sinh về dự thi, rất nhiều dãy trọ còn phòng. Để người thuê dễ dàng tìm phòng, chủ dãy trọ viết (in) lên tấm bảng hoặc tờ giấy A4 “Còn phòng trọ cho thuê”, một số người còn để cả số điện thoại để người thuê dễ liên lạc.

Phòng trọ ế ẩm, nhà nghỉ “hút” sĩ tử đến... cháy phòng - anh 1

Bảng cho thuê phòng trọ treo, dán trên nhiều tuyến đường.

Cô Thảo, một chủ phòng trọ trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết, dãy trọ của cô còn 3 phòng. Những ngày này, cô thuê nhiều thí sinh thuê ở chung một phòng. Bình quân mỗi phòng ở 4 người, mỗi ngày 60.000 đồng (bao gồm cả điện, nước).

Tương tự, chủ một dãy trọ trên đường Phạm Như Xương cũng cho biết, dãy trọ của anh còn phòng. Nếu ở thì mỗi ngày 70.000 đồng (bao gồm cả điện, nước) nhưng phải ở chung với 2 người khác. Nếu ở riêng thì 200.000 đồng/phòng/ngày.

Phòng trọ ế ẩm, nhà nghỉ “hút” sĩ tử đến... cháy phòng - anh 2

Nhiều phòng trọ vẫn còn phòng.

Tuy nhiên, hầu như các chủ trọ đều muốn cho các thí sinh thuê ở chung chứ không muốn cho thuê riêng một mình một phòng vì như thế rất khó lấy tiền.

Theo cô Minh, chủ dãy trọ trong kiệt đường Nguyễn Lương Bằng, những năm trước thời điểm này các phòng trọ đã được đặt kín cả tuy nhiên vài ba năm trở lại đây thí sinh ít thuê trọ bởi lượng chỗ trọ miễn phí nhiều.

Theo tin từ Đại học Đà Nẵng, kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay, có gần 3.500 chỗ ở giá rẻ hoặc miễn phí trong các khu ký túc xá của các trường thành viên cho thí sinh và người nhà trong các ngày diễn ra các đợt thi.

Phòng trọ ế ẩm, nhà nghỉ “hút” sĩ tử đến... cháy phòng - anh 3

Nhiều chỗ trọ và suất ăn miễn phí sẵn sàng đón các sĩ tử.

Bên cạnh đó, những ngày này, nhà thờ Hòa Khánh tiếp sức cho sĩ tử bằng chỗ trọ và suất ăn miễn phí tại nhà thờ… được nhiều thí sinh lựa chọn.

Trong khi đó, những thí sinh có điều kiện khá giả lại chọn khách sạn, nhà nghỉ khiến nhiều nhà nghỉ “cháy phòng”.

Chúng tôi ghé vào một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Lương Bằng, anh chủ nhà nghỉ cho biết, đã hết phòng. Tuy nhiên, anh bảo chúng tôi đợi chút để anh gọi điện cho chị gái xem bên nhà nghỉ đó còn phòng không. Sau khi gọi xong anh cho biết, bên đó còn phòng nhưng cũng rất ít, nếu không đặt nhanh sẽ hết. Phòng đơn có giá 300.000 đồng/đêm, phòng đôi 400.000 đồng/đêm. Còn riêng, giá phòng tại nhà nghỉ của anh đăng niêm yết: phòng đơn: 250.000 đồng/đêm, phòng đôi: 350.000 đồng/đêm, thuê tính theo giờ: 60.000 đồng/giờ, mỗi giờ tăng lên 10.000 đồng.

Tương tự, nhiều nhà nghỉ trên đường Ngô Văn Sở, Phạm Như Xương, Đoàn Trần Nghiệp… cũng đã hết phòng.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.