Phòng trưng bày Quốc gia Ireland bổ nhiệm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử 158 năm hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phòng trưng bày, bảo tàng Quốc gia Ireland ở Thủ đô Dublin đã bổ nhiệm bà Caroline Campbell làm tân Giám đốc từ tháng 11/2022. Bà Campbell chính là nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử 158 năm hoạt động của phòng trưng bày danh tiếng này. 
Phòng trưng bày Quốc gia Ireland bổ nhiệm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử 158 năm hoạt động ảnh 1

Là một chuyên gia về nghệ thuật thời Phục hưng của Italia, bà Campbell trước đây từng giữ các vị trí giám tuyển tại Phòng trưng bày Courtauld (London) và Bảo tàng Ashmolean (Oxford). Sinh ra ở thành phố Belfast của Bắc Ireland, bà có bằng của Đại học Oxford và Học viện Nghệ thuật Courtauld.

Bà Mary Keane, chủ tịch Hội đồng Thống đốc và Người giám hộ của Phòng trưng bày Quốc gia Ireland, cho biết việc bổ nhiệm Campbell làm nữ giám đốc đầu tiên được xem như một bước "đột phá" đối với bảo tàng quốc gia.

Bà Campbell cho biết: “Dựa trên những thành tựu của [người tiền nhiệm] Sean Rainbird, tôi mong muốn được hợp tác với Hội đồng quản trị và đội ngũ nhân viên của Phòng trưng bày để làm phong phú thêm bộ sưu tập mang đẳng cấp thế giới này, và giới thiệu chúng đến với nhiều đối tượng nhất có thể cả ở Ireland và quốc tế.”

Ông Gabriele Finaldi, giám đốc Phòng trưng bày Quốc gia London, đã ca ngợi danh tiếng quốc tế của Campbell với tư cách là một chuyên gia nghệ thuật thời Phục hưng, và gọi bà là “nhà sử học nghệ thuật và một nhà giao tiếp tài năng”, Finadli nói thêm rằng sự thay đổi vai trò mới này sẽ mang lại “sự hợp tác thậm chí còn chặt chẽ hơn” giữa hai bảo tàng.

Phòng trưng bày Quốc gia Ireland bổ nhiệm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử 158 năm hoạt động ảnh 2
Phòng trưng bày Quốc gia Ireland bổ nhiệm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử 158 năm hoạt động ảnh 3
Phòng trưng bày Quốc gia Ireland bổ nhiệm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử 158 năm hoạt động ảnh 4
Theo ART News
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?