Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Như đa phần những nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, nghề làm giấy Dó ngày nay cũng đã co cụm tới mức có thể định danh tới cá nhân, thay vì cả một làng nghề. Tháng Tám năm nay, triển lãm Bóng "Dó" mở ra trong ba ngày 12-14/8/2022, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, đã góp phần mang đến câu chuyện xưa và nay của giấy Dó, dưới góc nhìn mang hơi thở rất thời đại. 
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou

Ở các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, trong số những tài liệu giấy, thì tài liệu giấy dó có tuổi thọ cao nhất. Các tài liệu giấy dó là những loại tài liệu được sản sinh lâu đời nhất, từ khi các phương tiện bảo quản chưa được phát triển, sở hữu độ Bắt màu, hút ẩm và thoát ẩm cao, đồng thời cũng cách nhiệt, cách âm tốt, do có cấu trúc dạng sợi đa chiều.

Giấy dó là loại giấy được sản xuất từ vỏ những cây dó theo quy trình thủ công được truyền lại qua nhiều thế hệ ở Việt Nam. Giấy dó nổi tiếng nhất với công chúng là những ứng dụng dùng trong mỹ thuật dân gian Việt Nam, với vai trò là chất liệu nền cho các tác phẩm có sức hút lâu bền trong lịch sử văn hóa của dân tộc như tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống, hay để làm tài liệu lưu trữ.

Đến với triển lãm Bóng "Dó", công chúng có thể chứng kiến những sản phẩm mang nét mới mẻ, thú vị và gần gũi, hiện đại hơn như những tác phẩm màu nước của họa sĩ minh họa Cẩm Anh, hay những tác phẩm sử dụng kỹ thuật in ảnh lâu đời từ thế kỷ 19 Cyanotype của nhiếp ảnh gia Nguyễn Kim Long.

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 1

Tác phẩm "Em Mèo" của họa sĩ Cẩm Anh.

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 2

Tác phẩm sử dụng kỹ thuật in Cyanotype của nhiếp ảnh gia Nguyễn Kim Long.

Cây Dó giấy có tên khoa học là Rhamnoneuron balansae, thuộc họ Trầm Thymelaeaceae. Cây mọc chủ yếu tại các vùng núi phía Bắc như: Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên,... và trở nên bền bỉ, mạnh mẽ sau khi đã trải qua bao nắng mưa nơi núi rừng. Từng chùm hoa Dó trắng ngần, nở rộ thơm ngát lại đem tới những hạt mầm để mọc lên cây non. Vỏ Dó đến độ bánh tẻ được thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 12 âm, khi tiết trời còn lạnh, rồi được phơi khô thật kỹ để bảo quản và dùng trong suốt năm sau. Và từ đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của những người thợ thủ công, những tờ giấy Dó đẹp đẽ ra đời, sẵn sàng cho một vòng đời mới.

- Giấy Dó Ngô Đức.

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 3

Tác giả và Ban tổ chức triển lãm Bóng "Dó".

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 4

Công chúng có thể biết những công đoạn cơ bản của việc tạo nên giấy dó. Ảnh: Kondou.

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 5

Workshop Học làm Giấy Dó tại Viện Goethe Hà Nội.

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 6
Ảnh: Kondou

Ngoài phần triển lãm, khán giả còn có thể đăng ký tham gia những workshop "Học làm Giấy Dó" và "Ứng dụng giấy Dó trong kỹ thuật in ấn Cyanotype" , talkshow "Giới thiệu ứng dụng hiện đại trên Giấy Dó Ngô Đức", "Một thếp giấy - Một con đường", workshop " diễn ra trong khuôn viên Viện Goethe Hà Nội.

Với sự dẫn dắt của các nghệ sĩ diễn giả, người tham gia phần nào hiểu được diện mạo của một ngành nghề đã thay đổi theo thời cuộc ra sao, những yếu tố nào giúp giấy Dó vẫn tồn tại, cũng có thể tự tay làm nên được tờ giấy Dó thành phẩm, từ bước và tận hưởng thành quả của chính mình.

Một số bức ảnh tại triển lãm do PV Ngày Nay ghi lại:

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 7
Ảnh: Kondou
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 8

Một số tác phẩm giấy dó trong cuộc triển lãm được chuyển thể sang dạng postcard. Ảnh: Kondou.

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 9

Triển lãm đã thu hút rất nhiều khán giả đến thăm Viện Goethe từ 12 - 14/8. Ảnh: Kondou

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 10
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 11

Những tác phẩm tranh dó tại triển lãm được bán với mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu.

Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 12
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 13
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 14
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó ảnh 15
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.