Phụ nữ Việt Nam đóng góp to lớn cho hòa bình của đất nước và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trải qua vô vàn đau thương của chiến tranh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã hy sinh và đóng góp to lớn cho hòa bình, độc lập, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.
Các nữ chiến sỹ đội 2 của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, lên đường sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan sáng 15/10/2018, tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Các nữ chiến sỹ đội 2 của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, lên đường sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan sáng 15/10/2018, tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 7/3, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Mozambique (Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 3/2023) đã thảo luận về chủ đề “Phụ nữ, hòa bình và an ninh: Hướng tới kỷ niệm 25 năm Nghị quyết 1325.”

Tham dự phiên thảo luận có đại diện gần 90 nước thành viên, trong đó có nhiều nguyên thủ và gần 40 bộ trưởng.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh kể từ khi thông qua Nghị quyết Hội đồng Bảo an 1325 vào năm 2000 đến nay, phụ nữ đã phát huy vai trò tích cực và có nhiều đóng góp to lớn trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột, tái thiết, thúc đẩy tiến bộ xã hội và phát triển.

Để giải quyết các thách thức, bất bình đẳng mà phụ nữ đang phải đối mặt hiện nay và phát huy vai trò của phụ nữ đối với an ninh và hòa bình, Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp chính sách bảo đảm các quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Đại sứ kêu gọi đẩy mạnh các chương trình, biện pháp hỗ trợ xây dựng năng lực ở cấp độ địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu để phụ nữ có thể tham gia, đóng góp đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa đối với xây dựng hòa bình bền vững và nâng cao quyền năng về kinh tế cho phụ nữ theo Nghị quyết Hội đồng Bảo an 1889 được thông qua năm 2009 theo đề xuất của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an (tháng 10/2009).

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định trải qua vô vàn đau thương của chiến tranh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã hy sinh và đóng góp to lớn cho hòa bình, độc lập, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Ngày nay, phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục có nhiều đóng góp ý nghĩa cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nghị quyết Hội đồng Bảo an 1325 năm 2000 là dấu ấn ghi nhận tầm quan trọng về sự tham gia của phụ nữ trong các nỗ lực vì hòa bình và an ninh.

Nghị quyết kêu gọi tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các nỗ lực giải quyết xung đột và gìn giữ hòa bình ở tất cả các cấp độ, cũng như bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực giới trong các xung đột.

Kể từ đó đến nay, Phụ nữ, Hòa bình và An ninh là nội dung nghị sự quan trọng của Hội đồng Bảo an với việc thông qua 10 nghị quyết về chủ đề này.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.