Phú Thọ thanh tra việc khai thác đất của Công ty Ngọc Đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Phú Thọ nhận được Văn bản số 1770/UBND-CV ngày 3/11/2021 của UBND huyện Yên Lập về việc báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý vi phạm san gạt, cải tạo hạ cốt nền của Cty Ngọc Đồng tại xã Ngọc Đồng.
Phú Thọ thanh tra việc khai thác đất của Công ty Ngọc Đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, UBND huyện Yên Lập và các cơ quan có liên quan thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra Cty Ngọc Đồng. Thời gian báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ trong tháng 12/2021.

Được biết, Cty Ngọc Đồng được thành lập vào năm 2011 tại khu 2, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Cty Ngọc Đồng được giao quản lý 178ha để thực hiện dự án cải tạo giống chè.

Trước đó, như Ngày Nay đã thông tin người dân tại huyện Yên Lập đã phản ánh về việc suốt thời gian dài, tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép trên diện tích đất do Cty Ngọc Đồng quản lý diễn ra rầm rộ, công khai.

Thông tin cho thấy, Ngày 5/2/2021, UBND huyện Yên Lập có Văn bản số 175/UBND-TN&MT do Phó Chủ tịch Nguyễn Kim Ngọc ký, chấp thuận cho Cty Ngọc Đồng được vận chuyển đất dư thừa khi thi công san gạt, cải tạo mặt bằng hạ cốt nền đối với đất trồng cây lâu năm được giao để thực hiện dự án đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến chè công nghệ cao tại xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập.

Nội dung văn bản xin phép cho thấy Ngọc Đồng được hạ độ cao từ cốt +50,6m xuống cốt thiết kế +47m (hạ 3,6m) trên diện tích 5.148,3m2 với khối lượng 8815,8m3, trong thời gian 60 ngày (kể từ ngày ký văn bản). Đất ở đây chỉ sử dụng để thực hiện dự án đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến chè công nghệ cao. Có điều, nội dung văn bản không nêu căn cứ đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến chè công nghệ cao tại xã Ngọc Đồng.

Ngày 11/6/2021, UBND huyện Yên Lập đã có Văn bản 824/UBND-TNMT gửi Phòng TN&MT, Công an huyện, UBND xã Ngọc Đồng và Cty Ngọc Đồng dừng việc san gạt, hạ cốt nền và vận chuyển đất trái phép.

Huyện Yên Lập giao Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp Công an huyện, UBND xã kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và giám sát việc khắc phục sai phạm, báo cáo kết quả với huyện trước ngày 18/6.

Tuy nhiên, cuối tháng 6/2021, tại một số vị trí khai thác đất, việc hoàn nguyên của Cty Ngọc Đồng vẫn chưa được thực hiện; việc xử lý và báo cáo kết quả với huyện của Phòng TN&MT cũng chưa được thực hiện.

Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
(Ngày Nay) - Vào thứ Năm, quân đội Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một bến tàu cho khu vực Gaza để chuẩn bị các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực bị cô lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.