Phương pháp giá rẻ dự đoán nhồi máu cơ tim từ… 10 năm trước

 Một xét nghiệm đơn giản và rẻ tiền vừa được nhà chức trách Anh chấp thuận làm phương pháp tiên đoán nhồi máu cơ tim, sau những thử nghiệm khoa học cho thấy độ chính xác đáng ngạc nhiên.

Xét nghiệm troponin, một phương pháp xét nghiệm được áp dụng ở nhiều đơn vị cấp cứu tại Anh, hóa ra không chỉ có tác dụng xác định một người có đang vào cơn nhồi máu cơ tim hay không, mà còn có thể dự đoán được tai biến này tận 10 năm trước khi nó xảy ra!

Phương pháp giá rẻ dự đoán nhồi máu cơ tim từ… 10 năm trước ảnh 1

Nhồi máu cơ tim là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh tim, nguy cơ tử vong cao - ảnh: SHUTTERSTOCK

Khả năng thần kỳ này đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng mới đây, với độ chính xác lên đến 100%. Vì vậy, Viện Y tế và chăm sóc toàn diện (NICE) của Anh vừa chấp thuận "nâng cấp" xét nghiệm troponin lên thành một phương pháp dự đoán bệnh chính quy, tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi trên hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Troponin vốn là một protein được cơ thể giải phóng khi cơ tim có tổn thương; mà tổn thương cơ tim chính là nguyên nhân dẫn đến dạng đau tim cấp – cơn nhồi máu cơ tim. Tin vui cho các bệnh nhân là dù có tác dụng tiên đoán thần kỳ lên đến 1 thập kỷ, xét nghiệm troponin lại là một trong những dạng xét nghiệm máu đơn giản và rẻ tiền nhất.

Ông Nilesh Samani, Giám đốc y khoa của Quỹ Tim mạch Anh, ca ngợi động thái này của Viện NICE. Theo ông, dạng xét nghiệm này có khả năng cứu sống hàng ngàn người trung niên có nguy cơ đau tim cao, vì sẽ là hồi chuông cảnh báo cho bệnh nhân, đủ để họ giật mình và kịp cải thiện lối sống để giảm nguy cơ cơn tai biến tương lai.

Giáo sư Nick Mills, đến từ Đại học Edinburgh, người đứng đầu các thử nghiệm chứng minh khả năng tiên đoán của xét nghiệm troponin, khuyến cáo rằng những người ở độ tuổi 40-74 nên được làm xét nghiệm này mỗi 5 năm một lần.

Theo Người Lao động
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.