Qatar quyết không đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

(Ngày Nay) - Doha và Ankara cùng thể hiện quyết tâm chống lại yêu cầu đóng cửa căn cứ quân sự từ các nước vùng Vịnh.
    Ngoại trưởng Qatar Al-Thani. Ảnh: Reuters.
    Ngoại trưởng Qatar Al-Thani. Ảnh: Reuters.

    Qatar hôm nay khẳng định sẽ duy trì căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này, thẳng thừng bác bỏ yêu cầu từ các nước vùng Vịnh đối với Doha, AFP đưa tin.

    Trước đó, Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đưa ra 13 yêu cầu với Qatar để đổi lấy việc dỡ bỏ tình trạng phong tỏa, trong đó có việc đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia này.

    "Không nước nào có quyền nêu vấn đề căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ hay hợp tác quân sự giữa Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, miễn là sự hợp tác này tôn trọng luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani nói sau cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara.

    Ông Cavusoglu cũng nhấn mạnh yêu cầu đóng căn cứ của nước này ở Qatar là "chống lại chủ quyền của hai nước".

    "Một nước thứ ba không có quyền nói gì về Qatar hay Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi người cần tôn trọng điều này", ông Cavusoglu nói.

    Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm đến nay không có "bất kỳ sự phản đối nào" đối với căn cứ quân sự của Ankara ở Qatar. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 150 binh lính đến căn cứ ở Qatar, theo tờ Hurriyet.

    Một loạt quốc gia vùng Vịnh đầu tháng trước tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố và có quan hệ thân thiết với Iran. Tuy nhiên Doha bác bỏ cáo buộc này.

    Theo Ngoại trưởng Qatar, Doha đang bị "cấm vận một cách bất công mà không có lý do gì".

    Theo Vnexpress
    Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
    Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
    (Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
    Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
    Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
    (Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
    Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
    Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
    (Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    (Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
    Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
    Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
    (Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
    Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
    Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
    (Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.