Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giữ gìn hương vị nguyên bản và linh hoạt đổi mới phương thức kinh doanh là cách các quán ăn gia đình tiếp tục phát triển và nổi danh với thực khách qua nhiều năm.

Hơn 20 năm lấy cơm tấm - món ăn tinh hoa ẩm thực Sài Gòn - làm sinh kế, đến các thành viên trong nhà cô Hoa cũng bất ngờ khi hiệu cơm gia đình có thể chuyển đổi theo hướng hiện đại. Từ một tiệm ăn gia đình bình dị, cơm tấm cô Hoa giờ đây có ngày bán đến cả nghìn suất, doanh thu lên đến 30 triệu đồng hằng ngày.

Doanh thu tăng từng ngày từ hàng cơm tấm bình dân

Cơm tấm cô Hoa đã có mặt hơn 20 năm tại Sài Gòn và là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách. Hương thơm nịnh mũi của chả hấp, vị sườn nướng tẩm ướp đậm đà và vị cơm chuẩn “mẹ nấu” với mức giá cực hời 45k cho một suất đầy đủ sườn bì chả là những thứ làm nên tên tuổi của cơm tấm cô Hoa hàng chục năm nay.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 1

Thực đơn trên 30 món của quán sẵn sàng chiều lòng các thực khách.

Anh Vũ Ngọc Hoan - con trai cô Hoa cho biết dịch Covid-19 là biến cố khiến anh phải suy nghĩ, cân đo làm sao duy trì sinh kế của gia đình. Như bao hộ kinh doanh khác trong thời dịch, được người quen giới thiệu và nhận thấy tiềm năng lớn từ GrabFood, anh quyết định “số hóa” quán ăn.“Dù ‘lên app’ chưa lâu, anh thấy tình hình đơn về cũng khả quan lắm. Lúc mới tham gia còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng các bạn chăm sóc đối tác của Grab tận tình hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiều nên anh không mất nhiều thời gian tìm hiểu”.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 2

Bên cạnh khách đến ăn tại quán, mỗi ngày tiệm Cơm tấm cô Hoa còn có lượng lớn khách đặt hàng qua GrabFood.

Theo anh Hoan chia sẻ, với tiếng tăm hơn chục năm nay, cộng thêm lượng người dùng đông đảo của Grab, mỗi ngày app “nổ đơn” hơn trăm suất. Nhờ đó, gia đình anh thu trung bình 8 triệu đồng, có khi lên đến 30 triệu đồng/ngày, chỉ tính riêng trên Grab.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 3

Anh Hoan cùng gia đình phải liên tục nướng thịt để phục vụ kịp cho hàng trăm hộp cơm mỗi ngày.

“Anh thấy đăng ký đơn giản, chính sách hỗ trợ đối tác cũng ổn. Các chương trình ưu đãi đa dạng và có lợi cho thực khách nên người dùng mua đông, lượng đơn tăng rõ lên 100-200 đơn mỗi ngày”, anh Hoan phấn khởi chia sẻ thêm.

Mong muốn phát triển thương hiệu gia đình

Cũng chọn GrabFood để kinh doanh, quán bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội) của anh Phùng Tuấn Ninh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tiếp ước mong mỏi phát triển thương hiệu mẹ nấu của gia đình.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 4

Vị chua thanh hoà quyện vị ngọt đậm đà từ sườn non của tô bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch khiến nhiều khách hàng khó quên.

Anh Ninh tiếp quản quán bún từ năm 2019 sau khi nghỉ công việc văn phòng. Anh chọn GrabFood là một trong những app bán hàng đầu tiên và vẫn tiếp tục gắn bó đến hiện nay. Anh Ninh cho biết: “Lúc mới bán online, anh kết nối với hầu hết hết các app, nhưng chỉ có Grab hỗ trợ anh phát triển được như kỳ vọng. Ngoài ra, Grab còn có nhiều gói hỗ trợ tăng hiển thị, giúp tiệm dễ tiếp cận với thực khách.”

Doanh thu tăng gấp 5 lần là ghi nhận ấn tượng khiến anh bất ngờ khi kiểm kê doanh thu của quán trên nền tảng. “Thời điểm Hà Nội vừa mở cửa sau giãn cách vào năm ngoái, doanh thu quán chỉ 5-7 triệu đồng/ngày. Sau khi ‘lên app’, doanh thu tăng vọt, ngày cao điểm có khi đạt 30-40 triệu đồng, trong đó riêng Grab đã xấp xỉ 22 triệu đồng”, anh hào hứng kể.

Hiện tại, danh tiếng của bún sườn chua ngày càng trở nên quen thuộc với thực khách thủ đô. “Nhờ lợi nhuận tăng đều và ổn định, gia đình anh có kinh phí để tái đầu tư, mua trang thiết bị lại cho cơ sở chính và sẽ mở thêm chi nhánh trong thời gian tới”, anh Ninh kể. Qua lượng đơn hàng tăng dần mỗi ngày, mong muốn nâng tầm bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch thành thương hiệu được thực khách “nhớ mặt, đặt tên” ở Hà thành.

Với sự đồng hành của các nền tảng giao nhận thức ăn như GrabFood, các quán ăn truyền thống với quy mô vừa và nhỏ như cơm tấm Cô Hoa hay bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch vừa được quảng bá rộng rãi, vừa có thêm kênh mới để tiếp cận người dùng. Những giá trị ẩm thực truyền thống, hay mang phong vị gia đình lại được công nghệ hỗ trợ, mang đến gần bàn ăn của hàng triệu thực khách mỗi ngày.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.