Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giữ gìn hương vị nguyên bản và linh hoạt đổi mới phương thức kinh doanh là cách các quán ăn gia đình tiếp tục phát triển và nổi danh với thực khách qua nhiều năm.

Hơn 20 năm lấy cơm tấm - món ăn tinh hoa ẩm thực Sài Gòn - làm sinh kế, đến các thành viên trong nhà cô Hoa cũng bất ngờ khi hiệu cơm gia đình có thể chuyển đổi theo hướng hiện đại. Từ một tiệm ăn gia đình bình dị, cơm tấm cô Hoa giờ đây có ngày bán đến cả nghìn suất, doanh thu lên đến 30 triệu đồng hằng ngày.

Doanh thu tăng từng ngày từ hàng cơm tấm bình dân

Cơm tấm cô Hoa đã có mặt hơn 20 năm tại Sài Gòn và là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách. Hương thơm nịnh mũi của chả hấp, vị sườn nướng tẩm ướp đậm đà và vị cơm chuẩn “mẹ nấu” với mức giá cực hời 45k cho một suất đầy đủ sườn bì chả là những thứ làm nên tên tuổi của cơm tấm cô Hoa hàng chục năm nay.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 1

Thực đơn trên 30 món của quán sẵn sàng chiều lòng các thực khách.

Anh Vũ Ngọc Hoan - con trai cô Hoa cho biết dịch Covid-19 là biến cố khiến anh phải suy nghĩ, cân đo làm sao duy trì sinh kế của gia đình. Như bao hộ kinh doanh khác trong thời dịch, được người quen giới thiệu và nhận thấy tiềm năng lớn từ GrabFood, anh quyết định “số hóa” quán ăn.“Dù ‘lên app’ chưa lâu, anh thấy tình hình đơn về cũng khả quan lắm. Lúc mới tham gia còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng các bạn chăm sóc đối tác của Grab tận tình hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiều nên anh không mất nhiều thời gian tìm hiểu”.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 2

Bên cạnh khách đến ăn tại quán, mỗi ngày tiệm Cơm tấm cô Hoa còn có lượng lớn khách đặt hàng qua GrabFood.

Theo anh Hoan chia sẻ, với tiếng tăm hơn chục năm nay, cộng thêm lượng người dùng đông đảo của Grab, mỗi ngày app “nổ đơn” hơn trăm suất. Nhờ đó, gia đình anh thu trung bình 8 triệu đồng, có khi lên đến 30 triệu đồng/ngày, chỉ tính riêng trên Grab.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 3

Anh Hoan cùng gia đình phải liên tục nướng thịt để phục vụ kịp cho hàng trăm hộp cơm mỗi ngày.

“Anh thấy đăng ký đơn giản, chính sách hỗ trợ đối tác cũng ổn. Các chương trình ưu đãi đa dạng và có lợi cho thực khách nên người dùng mua đông, lượng đơn tăng rõ lên 100-200 đơn mỗi ngày”, anh Hoan phấn khởi chia sẻ thêm.

Mong muốn phát triển thương hiệu gia đình

Cũng chọn GrabFood để kinh doanh, quán bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội) của anh Phùng Tuấn Ninh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tiếp ước mong mỏi phát triển thương hiệu mẹ nấu của gia đình.

Quán ăn truyền thống đổi mới phương thức kinh doanh trên nền tảng công nghệ ảnh 4

Vị chua thanh hoà quyện vị ngọt đậm đà từ sườn non của tô bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch khiến nhiều khách hàng khó quên.

Anh Ninh tiếp quản quán bún từ năm 2019 sau khi nghỉ công việc văn phòng. Anh chọn GrabFood là một trong những app bán hàng đầu tiên và vẫn tiếp tục gắn bó đến hiện nay. Anh Ninh cho biết: “Lúc mới bán online, anh kết nối với hầu hết hết các app, nhưng chỉ có Grab hỗ trợ anh phát triển được như kỳ vọng. Ngoài ra, Grab còn có nhiều gói hỗ trợ tăng hiển thị, giúp tiệm dễ tiếp cận với thực khách.”

Doanh thu tăng gấp 5 lần là ghi nhận ấn tượng khiến anh bất ngờ khi kiểm kê doanh thu của quán trên nền tảng. “Thời điểm Hà Nội vừa mở cửa sau giãn cách vào năm ngoái, doanh thu quán chỉ 5-7 triệu đồng/ngày. Sau khi ‘lên app’, doanh thu tăng vọt, ngày cao điểm có khi đạt 30-40 triệu đồng, trong đó riêng Grab đã xấp xỉ 22 triệu đồng”, anh hào hứng kể.

Hiện tại, danh tiếng của bún sườn chua ngày càng trở nên quen thuộc với thực khách thủ đô. “Nhờ lợi nhuận tăng đều và ổn định, gia đình anh có kinh phí để tái đầu tư, mua trang thiết bị lại cho cơ sở chính và sẽ mở thêm chi nhánh trong thời gian tới”, anh Ninh kể. Qua lượng đơn hàng tăng dần mỗi ngày, mong muốn nâng tầm bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch thành thương hiệu được thực khách “nhớ mặt, đặt tên” ở Hà thành.

Với sự đồng hành của các nền tảng giao nhận thức ăn như GrabFood, các quán ăn truyền thống với quy mô vừa và nhỏ như cơm tấm Cô Hoa hay bún sườn chua Phạm Ngọc Thạch vừa được quảng bá rộng rãi, vừa có thêm kênh mới để tiếp cận người dùng. Những giá trị ẩm thực truyền thống, hay mang phong vị gia đình lại được công nghệ hỗ trợ, mang đến gần bàn ăn của hàng triệu thực khách mỗi ngày.

WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.