Quan chức LHQ nêu quan điểm về quá trình chuyển giao quyền lực ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cho rằng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy khả năng to lớn cho việc tổ chức đối thoại mang tính toàn diện, bao trùm và công bằng tại Syria.
Người dân tại Damascus, Syria. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân tại Damascus, Syria. Ảnh: THX/TTXVN

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, ông Volker Turk ngày 9/12 nhận định có cơ hội to lớn để các lực lượng chính trị, kinh tế và tôn giáo của Syria tiến hành đối thoại hướng đến quá trình chuyển giao mang tính bao trùm và toàn diện ở quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, ông Turk cho rằng có những dấu hiệu ban đầu chẳng hạn như sự phối hợp của các nhóm đối lập ở Syria cũng như sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho thấy khả năng to lớn cho việc tổ chức đối thoại mang tính toàn diện, bao trùm và công bằng.

Trong khi đó, giới chức Israel cùng ngày cho hay nước này sẽ đẩy mạnh các cuộc oanh kích nhằm vào các kho vũ khí hiện đại của Syria và duy trì sự hiện diện "hạn chế" của quân đội trên bộ, nhằm ngăn chặn mọi mối đe dọa có thể xuất hiện sau khi Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz cho biết quân đội nước này sẽ phá hủy các vũ khí chiến lược hạng nặng trên khắp Syria, bao gồm tên lửa đất đối không, hệ thống phòng không, tên lửa đất đối đất, tên lửa hành trình, tên lửa tầm xa và tên lửa phòng thủ bờ biển.

Theo một quan chức cấp cao khác của Israel, các cuộc không kích sẽ tiếp diễn trong những ngày tới. Trong khi đó, Ngoại trưởng Gideon Saar khẳng định Israel không can thiệp vào tình hình hiện nay của Syria và chỉ quan tâm đến việc bảo vệ công dân của mình.

Trả lời phóng viên ở Jerusalem, người đứng đầu ngành ngoại giao Israel nhấn mạnh đó là lý do tại sao nước này oanh kích các hệ thống vũ khí chiến lược như vũ khí hóa học hoặc tên lửa và tên lửa tầm xa còn lại ở Syria để chúng không rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Từ Moskva, Điện Kremlin ngày 9/12 cho biết hiện còn quá sớm để nhận định về tương lai của các căn cứ của nước này ở Syria.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho hay vấn đề này sẽ được thảo luận giữa chính quyền Nga và lực lượng nắm giữ quyền lực ở Syria sau quá trình chuyển giao.

Trước tình hình hiện nay, nhiều nước khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Syria.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Jakarta đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho hơn 1.000 công dân Indonesia đang cư trú tại quốc gia Trung Đông này.

Thông báo ngày 8/12 của bộ trên cho biết Indonesia bày tỏ "rất quan ngại" về tác động nhân đạo trước những diễn biến gần đây ở Syria, đồng thời cho rằng tình hình ở Syria chỉ có thể được giải quyết thông qua một quá trình chuyển đổi toàn diện, dân chủ và hòa bình, ưu tiên lợi ích và sự an toàn của người dân Syria trong khi bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Indonesia kêu gọi tất cả các bên bảo vệ dân thường theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.