Quan điểm về xung đột tại Ukraine của Trung Quốc và Hungary

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Bắc Kinh, cùng trao đổi sâu rộng về cuộc xung đột tại Ukraine.
Quan điểm về xung đột tại Ukraine của Trung Quốc và Hungary

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Orban đã thông báo ngắn gọn về các chuyến thăm gần đây của ông tới Ukraine và Nga. Nhà lãnh đạo Hungary cho biết Budapest luôn mong muốn hòa bình và cuộc xung đột quân sự ở nước láng giềng Ukraine diễn ra trong hơn 2 năm qua đã có tác động nhất định tới nước này. Thủ tướng Orban nêu rõ Hungary ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc nhằm giải quyết xung đột Ukraine, đánh giá cao sáng kiến hòa bình của Bắc Kinh.

Trước đó, khi đến Bắc Kinh thực hiện chuyến thăm với tên gọi là "Sứ mệnh hòa bình 3.0", ông chia sẻ trên mạng xã hội X rằng Trung Quốc là cường quốc chủ chốt góp phần tạo điều kiện cho hòa bình trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và đó lý do ông đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ 2 tháng sau chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Budapest.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc cũng đánh giá cao những nỗ lực của Thủ tướng Hungary trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine và nêu chi tiết các quan điểm cũng như các đề xuất liên quan của Bắc Kinh. Theo đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc sớm đạt được lệnh ngừng bắn và giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng sẽ đảm bảo lợi ích của tất cả các bên, lưu ý ưu tiên hàng đầu là hạ nhiệt tình hình bằng cách tuân thủ 3 nguyên tắc, đó là không mở rộng khu vực xung đột, không leo thang giao tranh và không "đổ thêm dầu vào lửa".

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo điều kiện và hỗ trợ nối lại đối thoại, đàm phán trực tiếp giữa hai bên, đặc biệt là các nước lớn cần tạo ra những động lực tích cực để sớm đạt được lệnh ngừng bắn. Ông đánh giá những đề xuất cơ bản và hướng tiếp cận của Bắc Kinh và Budapest trong vấn đề này có sự tương đồng, khẳng định Trung Quốc sẵn sàng giữ liên lạc với Hungary và tất cả các bên liên quan.

Trước khi thực hiện chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc, tuần qua, Thủ tướng Hungary Orban đã đến thăm Moskva và Kiev. Hungary cũng đã nhiều lần bày tỏ ủng hộ kế hoạch hòa bình 12 điểm được Trung Quốc đề xuất ngày 24/2/2023, trong đó đề cập việc ngừng giao tranh và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Chuyến thăm của ông Orban diễn ra một ngày trước khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập, trong đó vấn đề xung đột Ukraine được cho là sẽ chi phối các cuộc thảo luận.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.