Quân đội Mỹ lâm nguy do tình trạng béo phì và suy giảm sức khỏe lan tràn

(Ngày Nay) - Năm 2018 là năm đầu tiên kể từ năm 2005 quân đội Mỹ không thể hoàn thành hạn ngạch tuyển dụng tân binh của mình.

Quân đội Mỹ lâm nguy do tình trạng béo phì và suy giảm sức khỏe lan tràn

Trong khi các phương tiện truyền thông Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nước này, hóa ra quân đội Mỹ đang phải đối mặt với một mối đe dọa thực tế hơn: suy giảm quân số do tình trạng béo phì và sức khỏe yếu.

Một nghiên cứu được công bố vào đầu tuần này bởi Hội đồng vì một nước Mỹ Mạnh mẽ (CSA) đã tiết lộ rằng 71% thanh niên trong độ tuổi 17-24 không đạt tiêu chuẩn ứng cử nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe, béo phì chiếm 31% số tân binh.

"Béo phì từ lâu đã đe dọa sức khỏe của đất nước chúng ta. Sự gia tăng tình trạng béo phì đang đe dọa đến nền an ninh quốc gia", trang MedicalXpress.com trích dẫn báo cáo mới nhất.

Tháng trước, quân đội Mỹ tuyên bố sẽ không đáp ứng mục tiêu tuyển dụng 76.500 tân binh và thiếu hụt khoảng 6.500 người, theo Inquirer. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, quân đội Mỹ gặp phải tình trạng thiếu hụt tân binh và tình trạng này sẽ còn có xu hướng phát triển.

"Với tỷ lệ cao thanh niên Mỹ quá thừa cân để gia nhập quân đội, thách thức trong việc tuyển dụng sẽ còn kéo dài trừ khi các biện pháp được thực hiện để khuyến khích lối sống lành mạnh bắt đầu từ khi còn nhỏ", trích bản báo cáo mang tên "Không lành mạnh và Không sẵn sàng".

Các lý do khác gây ra tình trạng thiếu hụt tân binh là tiền sử lạm dụng chất kích thích hoặc thiếu trình độ học vấn cần thiết.

"Tôi đã mục sở thị việc các binh sĩ thừa cân xô đổ các tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng", Thiếu tướng quân đội đã nghỉ hưu Jeffrey Phillips đã viết trong một bài bình luận trên trang tin quân sự Military Times.

Theo Thiếu tướng Phillips, quân đội Mỹ chi hơn 1,5 tỷ USD mỗi năm để điều trị bệnh béo phì, cũng như bù đắp cho việc thiếu hụt quân số bắt nguồn từ tình trạng sức khỏe không đảm bảo. Bên cạnh các mức chi tiêu đáng kể đó, các căn cứ quân đội Mỹ cũng được trang bị phòng tập thể dục tối tân.

Tuy nhiên, báo cáo của CSA chỉ ra rằng giải pháp cho tình trạng này phải bắt nguồn từ một chương trình toàn quốc dành cho phụ huynh để đảm bảo rằng con cái của họ tìm hiểu về tầm quan trọng sống còn của hoạt động thể chất từ khi còn nhỏ.

"Tập luyện cơ bản kéo dài hàng tuần, nhưng xây dựng quân đội mạnh mẽ mất nhiều năm. Khuyến khích lối sống lành mạnh sớm trong cuộc sống sẽ giúp quốc gia của chúng ta chuẩn bị cho những thách thức trong tương lai", Tướng quân không quân Richard Myers nói.

Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới về tình trạng béo phì, với tỷ lệ thừa cân trong năm 2017 là 38,4%, theo một báo cáo của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển có trụ sở tại Paris.

Theo Sputnik

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.