Quân đội Mỹ tiếp tục bị cáo buộc giết hại dân thường ở Somalia

Một báo cáo mới được tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố ngày 1/4 cho hay Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) đã giết hại 2 dân thường và làm bị thương 3 người khác trong 2 cuộc không kích. 
Hiện trường một vụ tấn công ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hiện trường một vụ tấn công ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: THX/TTXVN)

AP đưa tin Quân đội Mỹ đang đối mặt với những cáo buộc mới về việc giết hại dân thường trong các cuộc không kích ở Somalia, đồng thời khẳng định sẽ đề cập đến vấn đề này một cách đầy đủ hơn trong những báo cáo công khai sắp tới.

Một báo cáo mới được tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố ngày 1/4 cho hay Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) đã giết hại 2 dân thường và làm bị thương 3 người khác trong 2 cuộc không kích được tiến hành hồi tháng Hai khi lực lượng này đáp trả nhóm cực đoan al-Shabab có liên hệ với tổ chức khủng al-Quaeda và đặt căn cứ ở Somalia. 

Tuyên bố của nhà nghiên cứu Somalia thuộc AI, ông Abdullahi Hassan, nhấn mạnh: “Quân đội Mỹ không được phép tiếp tục ngụy biện các nạn nhân là thường dân của họ như ‘những phần tử khủng bố’ trong khi bỏ mặc các gia đình chịu mất mát trong hoàn cảnh hoạn nạn.”

AI đã điều tra các cuộc không kích của Mỹ trong nhiều năm.

Trong một báo cáo được công bố hồi năm ngoái, nhóm nhân quyền này mô tả cách 14 dân thường bị giết hại chỉ trong 5 cuộc không kích diễn ra vào 2 năm trước đó.

Theo AI, AFRICOM đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào al-Shabab trong suốt thập kỷ qua, với tần suất tăng mạnh dưới thời Tổng thống Donald Trump, song chỉ thừa nhận giết hại các dân thường trong một cuộc không kích năm 2018 - khiến 1 phụ nữ và 1 trẻ em thiệt mạng.

Vài giờ sau khi AI công bố báo cáo mới, AFRICOM tuyên bố sẽ nâng cao mức độ minh bạch bắt đầu từ tháng Tư trong báo cáo quý về những cáo buộc và đánh giá của lực lượng này liên quan đến tình trạng thương vong của dân thường.

Theo Tướng Stephen Townsend, Tư lệnh AFRICOM, đây là một phần trong cam kết của Mỹ về việc bảo vệ dân thường khỏi những tổn hại không mong muốn./.

Theo TTXVN
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?