Quân đội Mỹ tiếp tục bị cáo buộc giết hại dân thường ở Somalia

Một báo cáo mới được tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố ngày 1/4 cho hay Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) đã giết hại 2 dân thường và làm bị thương 3 người khác trong 2 cuộc không kích. 
Hiện trường một vụ tấn công ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hiện trường một vụ tấn công ở Mogadishu, Somalia. (Nguồn: THX/TTXVN)

AP đưa tin Quân đội Mỹ đang đối mặt với những cáo buộc mới về việc giết hại dân thường trong các cuộc không kích ở Somalia, đồng thời khẳng định sẽ đề cập đến vấn đề này một cách đầy đủ hơn trong những báo cáo công khai sắp tới.

Một báo cáo mới được tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố ngày 1/4 cho hay Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) đã giết hại 2 dân thường và làm bị thương 3 người khác trong 2 cuộc không kích được tiến hành hồi tháng Hai khi lực lượng này đáp trả nhóm cực đoan al-Shabab có liên hệ với tổ chức khủng al-Quaeda và đặt căn cứ ở Somalia. 

Tuyên bố của nhà nghiên cứu Somalia thuộc AI, ông Abdullahi Hassan, nhấn mạnh: “Quân đội Mỹ không được phép tiếp tục ngụy biện các nạn nhân là thường dân của họ như ‘những phần tử khủng bố’ trong khi bỏ mặc các gia đình chịu mất mát trong hoàn cảnh hoạn nạn.”

AI đã điều tra các cuộc không kích của Mỹ trong nhiều năm.

Trong một báo cáo được công bố hồi năm ngoái, nhóm nhân quyền này mô tả cách 14 dân thường bị giết hại chỉ trong 5 cuộc không kích diễn ra vào 2 năm trước đó.

Theo AI, AFRICOM đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào al-Shabab trong suốt thập kỷ qua, với tần suất tăng mạnh dưới thời Tổng thống Donald Trump, song chỉ thừa nhận giết hại các dân thường trong một cuộc không kích năm 2018 - khiến 1 phụ nữ và 1 trẻ em thiệt mạng.

Vài giờ sau khi AI công bố báo cáo mới, AFRICOM tuyên bố sẽ nâng cao mức độ minh bạch bắt đầu từ tháng Tư trong báo cáo quý về những cáo buộc và đánh giá của lực lượng này liên quan đến tình trạng thương vong của dân thường.

Theo Tướng Stephen Townsend, Tư lệnh AFRICOM, đây là một phần trong cam kết của Mỹ về việc bảo vệ dân thường khỏi những tổn hại không mong muốn./.

Theo TTXVN
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.