Quân đội Myanmar công bố ngừng bắn tạm thời sau thảm họa động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước đưa tin quân đội cầm quyền ở Myanmar tuyên bố ngừng bắn tạm thời từ ngày 2-22/4 "nhằm tạo điều kiện khôi phục đất nước sau thảm họa."
Toà nhà bị phá hủy trong trận động đất tại Sagaing (Myanmar), ngày 1/4/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Toà nhà bị phá hủy trong trận động đất tại Sagaing (Myanmar), ngày 1/4/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng Reuters, Đài truyền hình nhà nước MRTV ngày 2/4 đưa tin quân đội cầm quyền ở Myanmar đã tuyên bố ngừng bắn tạm thời trong chiến dịch chống lại các lực lượng đối lập có vũ trang, có hiệu lực từ ngày 2-22/4, sau trận động đất kinh hoàng tuần trước.

Trong bản tin tối, MRTV cho biết lệnh ngừng bắn này nhằm tạo điều kiện khôi phục đất nước sau thảm họa.

Trước đó, hôm 1/4, Liên minh Ba Anh Em - bao gồm Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar, Quân đội Giải phóng Dân tộc Ta’ang và Quân đội Arakan - Myanmar cũng đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn trong cuộc xung đột với chính quyền quân sự để hỗ trợ hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế sau trận động đất tàn khốc tuần trước.

Reuters dẫn tuyên bố chung của Liên minh Ba Anh Em nêu rõ lực lượng này sẽ không chủ động tiến hành các chiến dịch tấn công trong vòng một tháng để tạo điều kiện cho công tác cứu hộ, và chỉ tham chiến để tự vệ.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi hết sức mong muốn các nỗ lực nhân đạo khẩn cấp, đang rất cần thiết cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi động đất, được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.”.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.