Quân đội Syria chuẩn bị mở đợt tổng tấn công giải phóng Aleppo

Các tay súng trung thành với chính phủ Syria đã sẵn sàng mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm tái chiếm Aleppo, thành phố lớn thứ hai ở Syria.
Quân đội Syria chuẩn bị mở đợt tổng tấn công giải phóng Aleppo

Nguồn tin an ninh tiết lộ với AFP cho biết: "Quân đội Syria đang cố gắng mở rộng khu vực an ninh xung quanh thành phố và ngăn không cho lực lượng nổi dậy nhận hàng tiếp tế cũng như tăng cường viện binh từ các khu vực ngoại ô".

Quân đội Syria chuẩn bị mở đợt tổng tấn công giải phóng Aleppo ảnh 1

Quân đội Syria nhằm vào các mục tiêu IS ở phía nam thị trấn Al-Bab, thuộc khu vực phía bắc tỉnh Aleppo ngày 14/1.

Từng là một trong những trung tâm thương mại hàng đầu ở Syria, thành phố Aleppo bị chia cắt bởi lực lượng quân đội chính phủ ở phía tây và phe nổi dậy chiếm đóng ở phía đông.

Khu vực tỉnh Aleppo còn bị chia rẽ bởi phiến quân Hồi giáo IS chủ yếu ở phía đông, các lực lượng nổi dậy có liên hệ với al-Qaeda như Mặt trận al-Nusra ở phía tây.

Với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga và các tay súng nước ngoài, quân đội Syria đã từng bước đánh chiếm các khu vực ở phía nam và đông nam thành phố.

"Đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất ở Syria kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra", một chỉ huy trung thành với quân đội chính phủ Syria nói trên AFP.

Các lực lượng trung thành đang chiến đấu trên 7 mặt trận xung quanh thành phố Aleppo nhằm cô lập lực lượng nổi dậy và chia cắt thành phố ở mặt phía đông.

Theo nhà phân tích về Syria Fabrice Balanche, các tay súng nổi dậy đã củng cố khu vực cửa ngõ ra vào thành phố bằng "phòng tuyến vững chắc" trước các đợt tấn công từ khu vực lân cận ở phía tây.

Đăng Nguyễn

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.