Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát một nửa Afrin

(Ngày Nay) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành quyền kiểm soát trên gần một nửa lãnh thổ của khu vực Afrin, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát một nửa Afrin

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm được quyền kiểm soát khoảng một nửa lãnh thổ Afrin, nơi diễn ra chiến dịch 'Cành Olive' - đã bước sang giai đoạn hai", ông Bekir Bozdag nói với các phóng viên.

Vị quan chức này nói thêm rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã "vô hiệu hoá" 2.795 tay súng và xe chiến đấu người Kurd từ 112 khu định cư trên khắp khu vực Afrin.

Trước đó, Bộ Tham mưu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết hoặc bắt giữ 2.777 chiến binh của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) và các phần tử thuộc tổ chức khủng bố IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch "Cành Olive".

Vào ngày 20/1, Bộ Tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch "Cành Olive" để chống lại lực lượng dân quân người Kurd đang kiểm soát khu vực Afrin của Syria, do Ankara cho rằng nhóm dân quân này có liên hệ với đảng Lao động người Kurd (PKK) - tổ chức đã bị liệt vào danh sách khủng bố.

Phía Damascus đã lên án hành động quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố đây là hành vi "xâm phạm lãnh thổ quốc gia".

Theo Spunik

Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.