Quan hệ Việt Nam-Canada sẽ mở ra một chương mới

2 vị lãnh đạo trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo. Ảnh: CTTĐTCP
2 vị lãnh đạo trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo. Ảnh: CTTĐTCP

Phát biểu với các phóng viên Việt Nam, Canada và báo chí quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Canada.

Quan hệ Việt Nam-Canada sẽ mở ra một chương mới ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời họp báo. Ảnh: CTTĐTCP

“Tại buổi hội đàm chính thức thành công hôm nay, Ngài Thủ tướng Justin Trudeau và tôi đã trao đổi tình hình quan hệ hai nước, những định hướng và biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”, Thủ tướng nói. Đặc biệt, nhân dịp này, hai nước đã nhất trí xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước mà còn là động lực để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác sâu rộng, hiệu quả trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên các bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Hai bên đã nhất trí trong thời gian tới, sẽ phối hợp triển khai các nội dung hợp tác đã đề ra trong khuôn khổ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo và những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, phát triển nông nghiệp… Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, APEC, Cộng đồng Pháp ngữ cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường gắn kết khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á, coi trọng vai trò ASEAN và Việt Nam trong khu vực, sự ủng hộ và phối hợp của Canada với Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Về phần mình, Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ vui mừng tới thăm Việt Nam và cho biết hai bên vừa hoàn tất ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác song phương. “Đây là lần đầu tiên tôi tới thăm Việt Nam với tư cách Thủ tướng Canada”, Thủ tướng Justin Trudeau nói và cho biết trước đây, khi còn trẻ, còn là sinh viên, còn đeo ba lô trên lưng, ông đã tới thăm Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Canada sẽ mở ra một chương mới ảnh 2 Thủ tướng Justin Trudeau tại buổi họp báo. Ảnh: CTTĐTCP

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada và Việt Nam đã thiết lập quan hệ hữu nghị vào những năm 1970, dưới thời cố Thủ tướng Pierre Trudeau. Từ đó đến nay, hai nước đã không ngừng đẩy mạnh hợp tác vì những mục tiêu chung. Truyền thống đó ngày hôm nay lại tiếp tục một cách tốt đẹp khi hai bên đã đạt được Tuyên bố chung xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện. 

“Đây là khuôn khổ để hai nước tăng cường mối quan hệ hợp tác, cho phép chúng ta tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong những vấn đề then chốt như thương mại, an ninh nhằm tạo thêm công ăn việc làm, tạo cơ hội cho người dân”, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh, điều này rất quan trọng với Canada. “Canada và Việt Nam hiểu rằng chỉ có hợp tác chúng ta mới có thể tạo cơ hội, thịnh vượng, tạo ra thế giới yên bình cho mọi người”.

Tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của báo chí.

Trả lời câu hỏi về triển vọng phát triển quan hệ Việt Nam-Canada thời gian tới khi mà hai bên vừa thống nhất nâng tầm quan hệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thỏa thuận mới về quan hệ giữa Việt Nam-Canada sẽ mở ra chương mới, toàn diện trong các lĩnh vực, không chỉ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên tinh thần Đối tác toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết có 2 điểm rất dễ nhớ về mối quan hệ Việt Nam-Canada trong khu vực Đông Nam Á, đó là hai nước có trao đổi thương mại cao nhất và số lượng sinh viên Việt Nam tại Canada là đông nhất trong các nước Đông Nam Á. Đặc biệt, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng liên tục mỗi năm, khoảng 20%/năm.

Nhất trí với ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về triển vọng hợp tác Việt Nam-Canada và 2 điểm dễ nhớ nêu trên, Thủ tướng Justin Trudeau tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, trong đó có lĩnh vực kinh tế.

Trả lời câu hỏi về sự tham gia của Canada vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada coi trọng hợp tác thương mại quốc tế vì tạo ra công ăn việc làm, phát triển kinh tế, tạo cuộc sống tốt hơn cho người dân. Canada lúc nào cũng sẵn sàng phát triển quan hệ thương mại. “Do đó, chúng tôi tích cực tham gia đàm phán TPP với mục đích đẩy mạnh phát triển kinh tế”, Thủ tướng Justin Trudeau nói.

Trước sự quan tâm của báo chí về sự quan tâm của ông đối với giới trẻ khi bản thân ông là nhà lãnh đạo trẻ và làm thế nào khuyến khích giới trẻ quan tâm đến chính trị và có trách nhiệm về những vấn đề hệ trọng của đất nước, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh "việc nói giới trẻ không quan tâm đến chính trị là mang tiếng cho họ”. Trong các cuộc trao đổi với giới trẻ, Thủ tướng Justin Trudeau thấy giới trẻ rất quan tâm, mong muốn tham gia những vấn đề chính trị. “Họ lấy làm bực mình khi tiếng nói của họ không được người khác lắng nghe”, Thủ tướng Justin Trudeau nói và nhấn mạnh thế giới thay đổi nhanh và cần có những ý tưởng mới, sáng tạo của giới trẻ.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.
Phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
(Ngày Nay) - Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 4 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 2 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.