Quấn quốc kỳ như áo tắm đi 'bão' có bị tội?

Lột bỏ quần áo, lấy quấn quốc kỳ như áo tắm để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, hành động của cô gái trẻ khiến nhiều người chứng kiến vô cùng bức xúc.
Cô gái lấy quốc kì quấn quanh người.
Cô gái lấy quốc kì quấn quanh người.

Tối ngày (20-1) sau khi đội tuyển U23-Việt Nam giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ nặng ký U23-Iraq, nhiều người hâm mộ đã xuống đường diễu hành, ca hát để ăn mừng. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều cách thể hiện niềm vui một cách lành mạnh thì một nhóm bạn trẻ ở TP.HCM đã "gây chú ý" khi có những hành động chưa phù hợp. Đáng nói nhất là một cô gái trẻ trong nhóm đã... thoát y ngay giữa đường và lấy quốc kỳ quấn quanh người như đồ tắm để cùng bạn bè chạy xe trên nhiều tuyến đường trong thành phố để "mừng" đội tuyển chiến thắng. 

Nhiều người dân chứng kiến tận mắt vụ việc trên đã tỏ ra bức xúc. Hình ảnh của cô gái cũng nhanh chóng được phát tán trên các mạng xã hội và thu về không ít "gạch đá" từ dư luận. Chưa bàn đến việc bộ trang phục của cô gái này có thẩm mỹ hay không, chỉ riêng việc cô dùng quốc kỳ để làm quần áo như vậy đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Hành vi này có thể xem là xúc phạm quốc kỳ và có thể bị xử lý hay không?

Theo luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn luật sư TP.HCM, Quốc kỳ là loại cờ được dùng làm biểu trưng cho một quốc gia. Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, của dân tộc. Hành vi xúc phạm Quốc kỳ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc. Người có hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca sẽ bị xử lý theo Luật hình sự.
Luật sư Nguyễn Sa Linh-Đoàn Luật sư TP.HCM thì cho biết hiện nay quy định tại Điều 351 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01-01-2018) thì người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người phạm tội phải có hành vi cố ý thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, chọc thủng, giẫm đạp cờ Tổ quốc hay bằng những thủ đoạn khác làm biến đạng Quốc kỳ, Quốc huy.

Trường hợp cô gái này có thể không nhằm mục đích xúc phạm quốc kỳ mà chỉ vì quá phấn khích nên hành động bột phát. Đối với hành vi sử dụng cờ tổ quốc sai mục đích, không đúng quy định nhưng không cố ý xúc phạm thì không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, hành vi của cô gái có thể bị xử phạt hành chính vì cố ý gây mất trật tự công cộng. 

Theo Pháp Luật TP.HCM

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.