Quần thể cá voi quý hiếm ở Đại Tây Dương dần phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương, một trong những loài cá voi quý hiếm nhất thế giới, đang sinh nhiều con hơn trong mùa sinh sản mùa Đông năm nay so với một số mùa gần đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng loài cá voi này vẫn cần sinh sản nhiều hơn nữa để tránh nguy cơ tuyệt chủng.
Quần thể cá voi quý hiếm ở Đại Tây Dương dần phục hồi

Quần thể cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương hiện có khoảng 384 con và đang phục hồi sau nhiều năm sụt giảm. Theo các nhà khoa học, số lượng cá voi đã tăng hơn 7% so với năm 2020.

Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương sinh sản ở vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam nước Mỹ vào mỗi mùa Đông trước khi di cư lên phía Bắc để kiếm ăn. Theo dữ liệu công bố ngày 5/1, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết các nhà nghiên cứu đã phát hiện 15 cá voi con trong mùa Đông này, cao hơn so với 2 trong số 3 mùa Đông gần đây. Tuy nhiên, loài này cần “ít nhất 50 cá con mỗi năm trong nhiều năm” để ngăn chặn sự suy giảm quần thể do cá voi đầu bò dễ va chạm với tàu lớn và vướng vào ngư cụ đánh bắt của các tàu cá thương mại.

Chuyên gia Gib Brogan - Giám đốc chiến dịch cấp cao của tổ chức môi trường Oceana, nhận định số lượng cá con trong mùa sinh sản mùa Đông năm nay là tín hiệu tích cực, nhưng loài này vẫn có nguy cơ tuyệt chủng nếu không có luật bảo vệ mạnh mẽ hơn. Hiện Chính phủ Mỹ đang tạm dừng các quy định bảo vệ cá voi đầu bò cho đến năm 2028. Trong khi đó, các nhóm đánh bắt cá thương mại đang đề xuất kéo dài thời gian tạm dừng này.

Theo dữ liệu của NOAA, tình hình sinh sản của loài cá voi đầu bò Đại Tây Dương năm nay tốt hơn so với mùa Đông năm ngoái, khi chỉ có 11 cá con được sinh ra. Kể từ năm 2010 đến nay, chỉ có 2 mùa sinh sản ghi nhận số cá con đạt trên 20 con. Đặc biệt, trong mùa sinh sản năm 2018, không có cá con nào ra đời. Các nhà khoa học cho biết cá voi ít sinh sản khi bị thương hoặc thiếu thức ăn.

Cá voi đầu bò Đại Tây Dương đã bị săn bắt đến bờ vực tuyệt chủng trong thời kỳ đánh bắt cá voi thương mại và đã được bảo vệ theo luật liên bang Mỹ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, NOAA cảnh báo hiện loài cá voi này vẫn đang đứng trước nguy cơ do số lượng cá thể chết nhiều hơn số lượng sinh sản trong thập kỷ qua.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.