Quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ năm 1970, quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm gần 70% do nạn chặt phá rừng và ô nhiễm đại dương. Báo cáo của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố ngày 12/10 đã đưa ra cảnh báo trên dựa vào dữ liệu năm 2018 của Hiệp hội động vật học London (ZSL) về thực trạng của 32.000 quần thể động vật hoang dã gồm hơn 5.000 loài.
Quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%

Theo báo cáo của WWF, quần thể động vật hoang dã đã giảm trung bình 69% kể từ năm 1990 mà nguyên nhân chính là do nạn chặt phá rừng, khai thác bừa bãi, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Trong đó, quần thể động vật hoang dã ở Mỹ Latinh và vùng Caribe chịu ảnh hưởng nặng nhất, với mức giảm 94% trong vòng 50 năm qua. Số lượng loài cá heo hồng quý hiếm ở sông Amazon đã giảm 65% từ năm 1994 đến 2016.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc phụ trách về bảo tồn và chính sách tại quỹ ZSL Andrew Terry nhận định sự sụt giảm nghiêm trọng này cho thấy "thế giới tự nhiên đang mất dần". Theo ông, những phát hiện mới nhất trên tương tự với những nhận định mà WWF đưa ra hồi năm 2020 rằng quần thể động vật hoang dã trên thế giới tiếp tục giảm với tốc độ khoảng 2,5%/năm.

Mặc dù vậy, báo cáo của WWF cũng mang lại một số tia hy vọng nhỏ. Cụ thể, dù loài khỉ đột Grauer ở Công viên quốc gia Kahuzi-Biega của CHDC Congo đã giảm khoảng 80% trong giai đoạn từ năm 1994 đến 2019 do hoạt động săn bắn của con người, quần thể khỉ đột núi ở gần Công viên quốc gia Virunga đã tăng từ khoảng 400 con vào năm 2010 lên hơn 600 con vào năm 2018. Tuy nhiên, việc số lượng các loài động vật hoang dã bị thu hẹp trên quy mô lớn như vậy đã khiến WWF đưa ra lời kêu gọi tăng cường bảo tồn thiên nhiên.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học (COP15) sẽ diễn ra tại Montreal (Canada) vào tháng 12 tới nhằm đề ra một chiến lược toàn cầu bảo vệ các loài động, thực vật trên thế giới. Một trong những vấn đề lớn nhất tại hội nghị có thể là về tăng cường tài trợ cho các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới. Giám đốc WWF phụ trách khu vực châu Phi, Alice Ruhwez cho biết: "Chúng tôi sẽ kêu gọi những nước giàu hỗ trợ tài chính để có thể bảo vệ thiên nhiên của chúng ta".

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.