Quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ năm 1970, quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm gần 70% do nạn chặt phá rừng và ô nhiễm đại dương. Báo cáo của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố ngày 12/10 đã đưa ra cảnh báo trên dựa vào dữ liệu năm 2018 của Hiệp hội động vật học London (ZSL) về thực trạng của 32.000 quần thể động vật hoang dã gồm hơn 5.000 loài.
Quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%

Theo báo cáo của WWF, quần thể động vật hoang dã đã giảm trung bình 69% kể từ năm 1990 mà nguyên nhân chính là do nạn chặt phá rừng, khai thác bừa bãi, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Trong đó, quần thể động vật hoang dã ở Mỹ Latinh và vùng Caribe chịu ảnh hưởng nặng nhất, với mức giảm 94% trong vòng 50 năm qua. Số lượng loài cá heo hồng quý hiếm ở sông Amazon đã giảm 65% từ năm 1994 đến 2016.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc phụ trách về bảo tồn và chính sách tại quỹ ZSL Andrew Terry nhận định sự sụt giảm nghiêm trọng này cho thấy "thế giới tự nhiên đang mất dần". Theo ông, những phát hiện mới nhất trên tương tự với những nhận định mà WWF đưa ra hồi năm 2020 rằng quần thể động vật hoang dã trên thế giới tiếp tục giảm với tốc độ khoảng 2,5%/năm.

Mặc dù vậy, báo cáo của WWF cũng mang lại một số tia hy vọng nhỏ. Cụ thể, dù loài khỉ đột Grauer ở Công viên quốc gia Kahuzi-Biega của CHDC Congo đã giảm khoảng 80% trong giai đoạn từ năm 1994 đến 2019 do hoạt động săn bắn của con người, quần thể khỉ đột núi ở gần Công viên quốc gia Virunga đã tăng từ khoảng 400 con vào năm 2010 lên hơn 600 con vào năm 2018. Tuy nhiên, việc số lượng các loài động vật hoang dã bị thu hẹp trên quy mô lớn như vậy đã khiến WWF đưa ra lời kêu gọi tăng cường bảo tồn thiên nhiên.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học (COP15) sẽ diễn ra tại Montreal (Canada) vào tháng 12 tới nhằm đề ra một chiến lược toàn cầu bảo vệ các loài động, thực vật trên thế giới. Một trong những vấn đề lớn nhất tại hội nghị có thể là về tăng cường tài trợ cho các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới. Giám đốc WWF phụ trách khu vực châu Phi, Alice Ruhwez cho biết: "Chúng tôi sẽ kêu gọi những nước giàu hỗ trợ tài chính để có thể bảo vệ thiên nhiên của chúng ta".

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.