Quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ năm 1970, quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã giảm gần 70% do nạn chặt phá rừng và ô nhiễm đại dương. Báo cáo của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố ngày 12/10 đã đưa ra cảnh báo trên dựa vào dữ liệu năm 2018 của Hiệp hội động vật học London (ZSL) về thực trạng của 32.000 quần thể động vật hoang dã gồm hơn 5.000 loài.
Quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm gần 70%

Theo báo cáo của WWF, quần thể động vật hoang dã đã giảm trung bình 69% kể từ năm 1990 mà nguyên nhân chính là do nạn chặt phá rừng, khai thác bừa bãi, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Trong đó, quần thể động vật hoang dã ở Mỹ Latinh và vùng Caribe chịu ảnh hưởng nặng nhất, với mức giảm 94% trong vòng 50 năm qua. Số lượng loài cá heo hồng quý hiếm ở sông Amazon đã giảm 65% từ năm 1994 đến 2016.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc phụ trách về bảo tồn và chính sách tại quỹ ZSL Andrew Terry nhận định sự sụt giảm nghiêm trọng này cho thấy "thế giới tự nhiên đang mất dần". Theo ông, những phát hiện mới nhất trên tương tự với những nhận định mà WWF đưa ra hồi năm 2020 rằng quần thể động vật hoang dã trên thế giới tiếp tục giảm với tốc độ khoảng 2,5%/năm.

Mặc dù vậy, báo cáo của WWF cũng mang lại một số tia hy vọng nhỏ. Cụ thể, dù loài khỉ đột Grauer ở Công viên quốc gia Kahuzi-Biega của CHDC Congo đã giảm khoảng 80% trong giai đoạn từ năm 1994 đến 2019 do hoạt động săn bắn của con người, quần thể khỉ đột núi ở gần Công viên quốc gia Virunga đã tăng từ khoảng 400 con vào năm 2010 lên hơn 600 con vào năm 2018. Tuy nhiên, việc số lượng các loài động vật hoang dã bị thu hẹp trên quy mô lớn như vậy đã khiến WWF đưa ra lời kêu gọi tăng cường bảo tồn thiên nhiên.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học (COP15) sẽ diễn ra tại Montreal (Canada) vào tháng 12 tới nhằm đề ra một chiến lược toàn cầu bảo vệ các loài động, thực vật trên thế giới. Một trong những vấn đề lớn nhất tại hội nghị có thể là về tăng cường tài trợ cho các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã trên thế giới. Giám đốc WWF phụ trách khu vực châu Phi, Alice Ruhwez cho biết: "Chúng tôi sẽ kêu gọi những nước giàu hỗ trợ tài chính để có thể bảo vệ thiên nhiên của chúng ta".

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.