Quảng bá văn hóa Phật giáo Huế qua Lễ hội hoa đăng trên sông Hương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 9/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ hội Hoa đăng tại Nghinh Lương Đình - Sông Hương, khu vực từ cầu Giã Viên đến cầu Phú Xuân nhằm quảng bá văn hóa Phật giáo Huế đến với công chúng và du khách trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.
Lễ hội hoa đăng được tổ chức tại Nghênh Lương Đình (Huế). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội hoa đăng được tổ chức tại Nghênh Lương Đình (Huế). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, Huế là trung tâm tín ngưỡng, tôn giáo lớn của miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, trong đó Phật giáo là tôn giáo có vai trò, ảnh hưởng lớn trong đời sống người dân cố đô và trở thành một bộ phận văn hóa tinh thần, góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa, con người xứ Huế.

Quảng bá văn hóa Phật giáo Huế qua Lễ hội hoa đăng trên sông Hương ảnh 1
Phần lễ trong Lễ hội hoa đăng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh thời gian qua. Đặc biệt, các hoạt động hưởng ứng qua các kỳ Festival Huế đã góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh các giá trị văn hóa; thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến Huế; phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tất cả đều thể hiện sinh động tinh thần nhập thế của Phật giáo Huế trên lộ trình hội nhập và phát triển đất nước, cùng nhân dân tỉnh nhà xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, đoàn kết phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Quảng bá văn hóa Phật giáo Huế qua Lễ hội hoa đăng trên sông Hương ảnh 2
Người dân và du khách tham gia thả hoa đăng tại Lễ hội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Lễ hội Hoa đăng là hành trình tâm linh thiêng liêng, diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Sau các nghi lễ, 20 chiếc thuyền đưa các lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử và người dân tiến ra bờ sông, thả xuống dòng Hương Giang thơ mộng khoảng 30.000 ngọn hoa đăng.

Quảng bá văn hóa Phật giáo Huế qua Lễ hội hoa đăng trên sông Hương ảnh 3
Người dân và du khách tham gia thả hoa đăng tại Lễ hội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hàng ngàn hoa đăng thắp sáng lung linh trong đêm Cố đô, mang theo cầu nguyện đất nước thái bình, mưa thuận gió hòa, an lành và hạnh phúc của mọi người.

Quảng bá văn hóa Phật giáo Huế qua Lễ hội hoa đăng trên sông Hương ảnh 4
Hoa đăng được thả trên dòng sông Hương tại Lễ hội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chị Lê Thị Nhân, thành phố Huế cho hay: "Là một người sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên - Huế thì việc thả hoa đăng trên sông Hương đối với tôi là điều rất đặc biệt quan trọng và ý nghĩa. Tôi cầu mong gia đình luôn bình an, mạnh khỏe và quê hương ngày càng phát triển, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương".

Quảng bá văn hóa Phật giáo Huế qua Lễ hội hoa đăng trên sông Hương ảnh 5
Các tiết mục tham gia phần hội trong lễ hội hoa đăng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Trước đó, Ban Từ thiện xã hội, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khai mạc Lễ hội Ẩm Thực chay từ ngày 8/6, thu hút gần 2.000 người dân và du khách. Lễ hội Ẩm Thực chay kết thúc vào ngày 9/6.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.