Quảng Nam: Lễ hội cầu ngư của người dân vùng biển Tam Quang

Sáng 9/2, tại thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ hội cầu ngư. Buổi lễ ý nghĩa này có nhiều người dân địa phương và chính quyền xã Tam Quang tham dự.
Các ngư dân thôn Sâm Linh Tây làm nghi lễ nghinh thần cá ông.
Các ngư dân thôn Sâm Linh Tây làm nghi lễ nghinh thần cá ông.

Mở đầu phần lễ hội cầu ngư là lễ nghinh thần (rước thần) cá ông ở cửa biển An Hòa (thuộc xã Tam Quang). Tiếp đến là dâng hương và lễ cầu an…, các nghi lễ trên được ngư dân thôn Sâm Linh Tây tổ chức hết sức thành kính, trang nghiêm để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu mong một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi.

Ngư dân Phạm Xuân Lệ (49 tuổi), trú thôn Sâm Linh Tây, chủ tàu cá QNa 90315 TS hành nghề lưới vây cho biết, hằng năm vào những ngày đầu năm mới, làng Sâm Riêng (thôn Sâm Linh Tây) đều tổ chức lễ hội cầu ngư để cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, sóng yên, biển lặng và đánh bắt trúng nhiều mẻ tôm, cá đầy khoang thuyền.

“Để chuẩn bị chuyến ra khơi đầu năm mới 2020, tàu cá đã tiếp 7.000 lít dầu, hơn 800 cây đá lạnh cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng chi phí khoảng 140 triệu đồng. Ngày mai (10/2), tàu cá QNa 90315 của tôi cùng 11 thuyền viên sẽ vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam”, ngư dân Lệ nói.

Sau phần lễ, các ngư dân địa phương bắt đầu phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như hát bả trạo, bóng chuyền,…

Quảng Nam: Lễ hội cầu ngư của người dân vùng biển Tam Quang ảnh 1

Các ngư lão thôn Sâm Linh Tây đang làm lễ cầu ngư.

Ông Phan Vĩnh Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang cho biết, lễ hội cầu ngư có ý nghĩa trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân. Qua thời gian lễ hội ngày càng được củng cố và xây dựng trở thành lễ hội truyền thống của bà con ngư dân. Lễ hội cầu ngư là để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, một mùa đánh bắt trên biển được thuận lợi.

“Hiện tại trên địa bàn xã Tam Quang có hơn 170 tàu thuyền trên công suất 90CV đánh bắt hải sản ở hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam. Trong năm 2019, sản lượng đánh bắt hải sản của toàn xã Tam Quang đạt được hơn 18 ngàn tấn hải sản. Dự kiến trong năm 2020 toàn xã sẽ phấn đấu đánh bắt được 19 ngàn tấn hải sản”, ông Tiến nói.

Theo Đại đoàn kết
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.