Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ

Cảng Sa Kỳ là địa điểm quen thuộc ở Quãng Ngãi, đặc biệt là đối với những du khách muốn đến du lịch đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, việc rác thải xuất hiện nhiều gây ô nhiễm ở cảng khiến nhiều người bức xúc...

Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ

Sa Kỳ là cảng biển và cũng là một trong 5 cửa biển của tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở địa bàn xã Bình Châu (huyện Bình Sơn). Nơi đây có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, việc rác thải ngổn ngang ở cảng khiến cảng trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến du lịch.

Có mặt tại cảng Sa Kỳ một chiều cuối tháng 7, PV nhận thấy rác đóng từng cụm, khu vực bờ kè, đường bao bờ biển có lượng rác thải tập trung lớn. Rác chủ yếu là bèo, xốp, ni lông và rác sinh hoạt của ngư dân.

Cũng theo ghi nhận, hàng chục tàu đánh cá ra vào đã thải ra biển hàng trăm tấn chất thải sinh hoạt, nhiên liệu, cặn dầu, nước rửa tàu lẫn chất thải rắn và chất tẩy rửa trong quá trình hoạt động khiến nơi này ô nhiễm hơn.

Hiện tượng người dân vô tư xả rác, vứt rác thải sinh hoạt ngay trên các tuyến đường, khu vực gần chợ, cầu cảng cứ tiếp diễn. Nhiều người còn đổ thẳng rác xuống biển, sau đó rác theo thủy triều đánh vào bờ như một vòng luẩn quẩn. Cá biệt rác sinh hoạt bị sóng đánh tấp vào nhà dân.

Cảng Sa Kỳ cũng là nơi du khách đổ về rất đông để lên tàu sang tham quan huyện đảo Lý Sơn cách đó khoảng 30km. Nhiều du khách lắc đầu ngao ngán khi trước lúc lên tàu du lịch vì dưới chân họ toàn là rác.

“Cảng này sao nhiều rác thế không biết, khách du lịch thì nhiều mà không có ai dọn, ô nhiễm quá...”, một người dân nói. Khi PV hỏi một nhân viên ở cảng thì người này cho biết rác ở đây ít ai dọn, thi thoảng có đoàn thanh niên của xã về dọn nhưng rác cũng xuất hiện lại.

Còn tại cảng Lý Sơn và nhiều nơi trên đảo Lý Sơn cũng xuất hiện nhiều rác thải. Khi được hỏi một lãnh đạo huyện Lý Sơn mới được biết trung bình mỗi ngày, huyện đảo Lý Sơn thải ra khoảng 10 tấn rác sinh hoạt nên việc rác thải xuất hiện như thế là điều thường thấy... Điều này đã và đang gây nên hình ảnh xấu cho du lịch đảo Lý Sơn.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay ở các địa phương, nhất là các xã ven biển thì việc quản lý, bảo vệ môi trường vùng ven bờ biển chưa được quan tâm đúng mức.

“Tỉnh đã bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường cho các địa phương mua phương tiện xử lý rác thải nhưng hầu hết các địa phương đều bỏ lỏng chuyện này. Hình ảnh rác tràn ra ven biển là khó tránh khỏi. Bởi về phía chính quyền địa phương thì thiếu cách thức quản lý, một bộ phận người dân các vùng này thiếu ý thức bảo vệ môi trường...”- ông Minh nói.

Một số hình ảnh rác thải ở cảng Sa Kỳ: 

Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 1
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 2
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 3
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 4
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 5
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 6

Theo Báo Tài nguyên và Môi trường

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.