Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ

Cảng Sa Kỳ là địa điểm quen thuộc ở Quãng Ngãi, đặc biệt là đối với những du khách muốn đến du lịch đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, việc rác thải xuất hiện nhiều gây ô nhiễm ở cảng khiến nhiều người bức xúc...

Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ

Sa Kỳ là cảng biển và cũng là một trong 5 cửa biển của tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở địa bàn xã Bình Châu (huyện Bình Sơn). Nơi đây có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, việc rác thải ngổn ngang ở cảng khiến cảng trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến du lịch.

Có mặt tại cảng Sa Kỳ một chiều cuối tháng 7, PV nhận thấy rác đóng từng cụm, khu vực bờ kè, đường bao bờ biển có lượng rác thải tập trung lớn. Rác chủ yếu là bèo, xốp, ni lông và rác sinh hoạt của ngư dân.

Cũng theo ghi nhận, hàng chục tàu đánh cá ra vào đã thải ra biển hàng trăm tấn chất thải sinh hoạt, nhiên liệu, cặn dầu, nước rửa tàu lẫn chất thải rắn và chất tẩy rửa trong quá trình hoạt động khiến nơi này ô nhiễm hơn.

Hiện tượng người dân vô tư xả rác, vứt rác thải sinh hoạt ngay trên các tuyến đường, khu vực gần chợ, cầu cảng cứ tiếp diễn. Nhiều người còn đổ thẳng rác xuống biển, sau đó rác theo thủy triều đánh vào bờ như một vòng luẩn quẩn. Cá biệt rác sinh hoạt bị sóng đánh tấp vào nhà dân.

Cảng Sa Kỳ cũng là nơi du khách đổ về rất đông để lên tàu sang tham quan huyện đảo Lý Sơn cách đó khoảng 30km. Nhiều du khách lắc đầu ngao ngán khi trước lúc lên tàu du lịch vì dưới chân họ toàn là rác.

“Cảng này sao nhiều rác thế không biết, khách du lịch thì nhiều mà không có ai dọn, ô nhiễm quá...”, một người dân nói. Khi PV hỏi một nhân viên ở cảng thì người này cho biết rác ở đây ít ai dọn, thi thoảng có đoàn thanh niên của xã về dọn nhưng rác cũng xuất hiện lại.

Còn tại cảng Lý Sơn và nhiều nơi trên đảo Lý Sơn cũng xuất hiện nhiều rác thải. Khi được hỏi một lãnh đạo huyện Lý Sơn mới được biết trung bình mỗi ngày, huyện đảo Lý Sơn thải ra khoảng 10 tấn rác sinh hoạt nên việc rác thải xuất hiện như thế là điều thường thấy... Điều này đã và đang gây nên hình ảnh xấu cho du lịch đảo Lý Sơn.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay ở các địa phương, nhất là các xã ven biển thì việc quản lý, bảo vệ môi trường vùng ven bờ biển chưa được quan tâm đúng mức.

“Tỉnh đã bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường cho các địa phương mua phương tiện xử lý rác thải nhưng hầu hết các địa phương đều bỏ lỏng chuyện này. Hình ảnh rác tràn ra ven biển là khó tránh khỏi. Bởi về phía chính quyền địa phương thì thiếu cách thức quản lý, một bộ phận người dân các vùng này thiếu ý thức bảo vệ môi trường...”- ông Minh nói.

Một số hình ảnh rác thải ở cảng Sa Kỳ: 

Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 1
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 2
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 3
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 4
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 5
Quảng Ngãi: Rác thải ngập tràn cảng Sa Kỳ ảnh 6

Theo Báo Tài nguyên và Môi trường

Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.