Quảng Ninh bước đầu kiểm soát được dịch COVID-19 sau 4 ngày nỗ lực cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay sau khi ca mắc COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng ngày 24/6 liên quan đến chuyến xe Bắc Nam, tỉnh Quảng Ninh đã huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp nhằm thần tốc truy vết triệt để, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3.
Quảng Ninh bước đầu kiểm soát được dịch COVID-19 sau 4 ngày nỗ lực cao

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cẩm Phả (nơi có các ca mắc trong cộng đồng) đã vận hành cơ chế phòng chống dịch ở mức cao nhất, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ đó, chỉ trong 4 ngày, Quảng Ninh đã nhanh chóng chặn được nguồn lây, "khóa chặt" các ca bệnh, giữ cộng đồng an toàn.

Hiện nay, toàn tỉnh đã truy vết được 159 F1, 725 F2, 269 F3; đưa vào cách ly tập trung các trường hợp F1, cách ly và giám sát chặt chẽ tại nhà đối với các trường hợp F2, F3 theo quy định.

Đến ngày 28/6, ngoài 2 trường hợp F1 có kết quả dương tính, tất cả các mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp F0 đã được cách ly, điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ngành y tế đã khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh với mục tiêu xây dựng kế hoạch, phương án tiêm chủng diện rộng, quy mô lớn trên toàn tỉnh với quy trình bảo quản, quy trình tiêm, quy trình xử lý các vấn đề nảy sinh sau tiêm phòng COVID-19.

Quảng Ninh đã bước đầu thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 khi thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; đặc biệt là việc thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng khoa học, hợp lý để làm sạch địa bàn là chiến lược đúng đắn, mang ý nghĩa thực tiễn rất lớn của tỉnh.

Quảng Ninh nhận định, tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn rất cao, nguồn lây nhiễm chủ yếu là lái xe tải, xe container, xe khách đường dài, xe khách cố định chạy liên tỉnh; hoạt động giao thương trên biển, trên biên giới.

Do vậy, để giữ địa bàn an toàn, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép trong năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động giao thông gồm cả hành khách, hàng hóa, đặc biệt là tuân thủ chỉ đạo mới của Bộ Giao thông Vận tải về tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với nhà xe, lái xe, phụ xe về quy định phòng, chống dịch COVID-19; giám sát chặt chẽ hành trình các xe khách di chuyển, điểm dừng đỗ, đón trả khách lên, xuống đi qua vùng có dịch.

Tỉnh tiếp tục tầm soát chủ động, ngẫu nhiên theo tỷ lệ quy định của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung ở những vùng trung tâm, đặc biệt là các khu công nghiệp, khu kinh tế và ngành than; triển khai đồng bộ có hiệu quả các cơ chế, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, người cách ly.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.