Quảng Ninh vận hành hiệu quả công nghệ thông tin chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tháng vận hành, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh hoạt động hiệu quả, thông suốt, hỗ trợ tốt cho công tác phòng, chống dịch chung trong toàn tỉnh.
Quảng Ninh vận hành hiệu quả công nghệ thông tin chống dịch COVID-19

Trung tâm tích hợp trực tiếp hệ thống camera giám sát tại các điểm cách ly tập trung của các địa phương, các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh với 1.704 camera (522 camera ở các chốt kiểm soát, các điểm cách ly tập trung, còn lại là camera ở cơ sở giáo dục, bệnh viện, trung tâm y tế, khu công nghiệp và khu tập trung thương mại).

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 1/9, đặt tại trụ sở UBND tỉnh và sử dụng hạ tầng, cơ sở vật chất sẵn có của Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh. Trung tâm kết nối trực tuyến tới các điểm cầu của 13 Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện và 177 Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã, phường, thị trấn.

Thông qua hệ thống camera giám sát, Trung tâm đã kịp thời phát hiện việc thực hiện sai các quy định phòng, chống dịch tại một số chốt kiểm soát trong quá trình làm thủ tục cho người dân ra, vào tỉnh, từ đó kịp thời có sự điều chỉnh.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh có nhiều hợp phần được tích hợp đồng bộ như: xem báo cáo và gửi báo cáo; chỉ đạo, điều hành; quản lý văn bản, quản lý nhiệm vụ; chương trình họp thông minh; tiếp nhận và trả lời ý kiến người dân, doanh nghiệp với hệ thống hiển thị thông minh nhiều lớp trên bản đồ GIS (hệ thống thông tin địa lý)...

Bởi vậy, Trung tâm đã bao quát toàn cảnh, toàn diện, cập nhật chính xác, liên tục về tình hình, diễn biến của dịch, đảm bảo cơ chế liên thông từ cấp tỉnh đến tận cấp xã 24/7, cập nhật các diễn biến, chỉ đạo và thông tin nhanh nhất để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch các cấp.

Ngoài nhiệm vụ triển khai các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cũng đã tham mưu với UBND tỉnh về việc triển khai các giải pháp trong phòng, chống dịch khi mở lại một số hoạt động kinh tế, xã hội; thiết lập đầu mối liên lạc và thực hiện chủ trương tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 đối với người nước ngoài đang cư trú trên; chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị, địa phương...

Đặc biệt, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, diện rộng, phát sinh các tình huống mới, Trung tâm sẽ điều hành, quyết định thành lập các sở chỉ huy tiền phương do các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch tại các khu vực trong tỉnh.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cũng thiết lập "đường dây nóng" tiếp nhận thông tin dịch COVID-19 (qua 2 số điện thoại 0203.223.588 - 0869.9199.588) bằng 4 thứ tiếng Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Trung bình, Trung tâm tiếp nhận từ 80-100 cuộc gọi đến đường dây nóng/ngày, trong đó phần lớn hỏi về thủ tục, điều kiện ra và vào tỉnh, thủ tục đón người lao động vào tỉnh, thủ tục cách ly, chính sách tiêm vaccine, thủ tục người đi chữa bệnh ở Hà Nội muốn về Quảng Ninh...

Bộ phận thường trực của Trung tâm đã tiếp nhận thông tin giải đáp thắc mắc của người dân, doanh nghiệp để trực tiếp giải quyết hoặc chuyển thông tin phản ánh đến các Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương trong tỉnh.

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.