Quốc gia đầu tiên áp dụng phong tỏa với người không tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ 15/11, Áo áp dụng các biện pháp mới đối với những đối tượng không tiêm vaccine phòng COVID-19. Biện pháp này nhằm giảm bớt áp lực cho các bệnh viện và phòng chăm sóc điều trị tích cực.
Người dân xếp hàng tại một khu chợ ở Vienna, Áo ngày 12/11. Ảnh: AFP
Người dân xếp hàng tại một khu chợ ở Vienna, Áo ngày 12/11. Ảnh: AFP

Hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19 tại Áo là Upper Austria và Salzburg thông báo họ sẽ áp dụng lệnh phong tỏa với người không tiêm vaccine từ 15/11.

Người dân không tiêm vaccine COVID-19 tại Upper Austria và Salzburg sẽ chỉ được phép ra khỏi nhà vì những lý do chính đáng như làm việc, mua sắm nhu yếu phẩm hoặc gặp bác sĩ.

Kênh RT (Nga) cho biết Chính phủ Áo đã có ý định phong tỏa người chưa tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 9 năm nay trong bối cảnh 30% giường tại phòng chăm sóc điều trị tích cực là bệnh nhân COVID-19. Giới chức y tế cảnh báo rằng các bệnh viện sẽ trở nên quá tải trong bối cảnh mà họ gọi là “đại dịch của những người không tiêm vaccine”.

Trước đó, từ 8/11, quy định cấm người không tiêm vaccine COVID-19 đến nhà hàng, khách sạn, hiệu làm tóc và các sự kiện công cộng đông người đã có hiệu lực tại Áo.

Tổng thống Alexander Van der Bellen vào ngày 13/11 cảnh báo rằng tình trạng tại một số bệnh viện và phòng chăm sóc điều trị tích cực tại Áo đang ở ngưỡng “không thể chống đỡ nổi” và có nguy cơ tồi tệ hơn nếu không có các hành động xử lý.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), mới chỉ có khoảng 65% dân số 9 triệu người tại Áo đã được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, một trong những tỷ lệ thấp nhất ở châu Âu. Chính phủ Áo cảnh báo rằng khoảng 83% các trường hợp có triệu chứng được ghi nhận từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay liên quan đến những người chưa được tiêm vaccine COVID-19.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.