Quốc hội Mỹ lần đầu lật ngược phủ quyết của TT Obama

(Ngày Nay) - Với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, Quốc hội Mỹ đã lật ngược quyết định phủ quyết của Tổng thống Obama trong dự luật cho phép gia đình nạn nhân thảm kịch 11/9 kiện Saudi Arabia.
Quyết định phủ quyết của ông Obama lần đầu tiên bị Quốc hội Mỹ lật ngược. Ảnh: New York Times.
Quyết định phủ quyết của ông Obama lần đầu tiên bị Quốc hội Mỹ lật ngược. Ảnh: New York Times.

Reuters cho hay, hôm 28/9, Quốc hội Mỹ lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama về dự luật cho phép gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11/9 kiện chính phủ Saudi Arabia. 

Đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama trong suốt hai nhiệm kỳ.

Hạ viện Mỹ bác bỏ phủ quyết của ông Obama với tỷ lệ 348 phiếu thuận trên 77 phiếu chống. Trong khi đó, chỉ với 1 phiếu ủng hộ quyết định của tổng thống Mỹ còn 97 phiếu chống tại Thượng viện, dự luật mang tên "Công lý chống lại những kẻ tài trợ khủng bố" chính thức thành luật.

Quyết định của Quốc hội Mỹ được xem là một cú giáng mạnh với ông Obama cũng như Saudi Arabia, một trong những đồng minh lâu đời nhất của Washington.

Tất cả 11 lần phủ quyết trước đây của ông Obama đều được duy trì. Tuy nhiên lần này, ngay cả những nghị sĩ ủng hộ ông mạnh mẽ nhất cũng bác bỏ phủ quyết của tổng thống Mỹ.

Ngay sau khi Thượng viện Mỹ công bố kết quả bỏ phiếu, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest lên tiếng rằng đây là "điều xấu hổ nhất mà Thượng viện làm kể từ năm 1983". Ông Earnest đề cập đến lần gần nhất mà Thượng viện Mỹ lật ngược phủ quyết của tổng thống.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cho rằng quyết định của Quốc hội Mỹ là một "sai lầm" và cuộc bỏ phiếu mang đậm tính chính trị.

"Khi bạn bị xem là ủng hộ cho quyết định đi ngược lại quyền lợi của gia đình nạn nhân 11/9 ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống thì rõ ràng việc bỏ phiếu của bạn sẽ rất khó khăn... Và bạn biết đấy, về cơ bản đây là một cuộc bỏ phiếu chính trị".

Theo ông Obama, dự luật nói trên ảnh hưởng xấu đến an ninh nước Mỹ và tổn hại mối quan hệ đồng minh khi chuyển những vấn đề liên quan đến khủng bố từ tay quan chức chính phủ sang tòa án. 

Cả chính phủ Saudi Arabia lẫn Liên minh châu Âu (EU) đều phản đối dự luật này. Trong khi đó, hai ứng viên tổng thống Mỹ là ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều từng nói sẽ thông qua dự luật nếu là tổng thống.

Trước đó, dự luật đã được thông qua tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ mà không vấp phải sự phản đối nào. Hôm 23/9, Tổng thống Obama lên tiếng phủ quyết dự luật, viện dẫn lý do "an ninh quốc gia".

Theo Zing
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
(Ngày Nay) - Câu lạc bộ Tottenham Hotspur đã lên án hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng nhắm vào cầu thủ Son Heung-min sau trận thua 3-1 trước Manchester United vào Chủ nhật tuần trước.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
(Ngày Nay) - Tình trạng giật, đơ, nghẽn lệnh không thể giao dịch cuối ngày của sàn HOSE luôn là nỗi ái ngại của nhà đầu tư nhưng trong phiên hôm nay đã không ngàn. Chiều 12/4, sàn HOSE đã giao dịch trơn tru không hề bị nghẽn đã giúp nhà đầu tư đẩy VN-Index tăng 20,79 điểm tương đương 1,69% lên 1,252 điểm và thanh khoản 3 sàn đạt mức 25,98 ngàn tỷ đồng.
Nếu bắt hệ thống quan liêu phải "cảm" theo cách chúng ta "cảm" khi rút tiền ra, thì đơn giản là nó không được thiết kế cho việc đó.
Đời sống của chính quyền
(Ngày Nay) - Ông Đoàn Ngọc Hải "đòi lại" 106 triệu đồng từ chính quyền Châu Đốc và Nam Trà My sau một tháng chuyển tiền mà không thấy xây nhà cho người nghèo. Ông nói chính quyền những nơi này "vô cảm".
6 tình nguyện viên tiêm mũi 2 vaccine COVIVAC
6 tình nguyện viên tiêm mũi 2 vaccine COVIVAC
(Ngày Nay) - Trong sáng 12/4, đã có 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng mũi 2 vaccine COVIVAC do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển.