Quý bà mất hơn 2 tỉ đồng cho bạn trai ngoại quốc quen qua mạng

Chắc mẩm mình sắp là chủ sở hữu của số tiền lên tới 20 triệu đô la, bà H. cầm cắm sổ đỏ, vay nợ lãi để đóng đủ các loại phí. Chỉ khi “dâng” 2,2 tỉ đồng cho nhóm người lạ, người phụ nữ này mới biết mình bị lừa.

Ngày 22/12, Thiếu tá Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đang xác minh vụ việc liên quan đến trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 2,2 tỉ đồng của bà L.T. H. (SN 1962, trú ở một huyện miền núi thuộc tỉnh Nghệ An).

Quý bà mất hơn 2 tỉ đồng cho bạn trai ngoại quốc quen qua mạng ảnh 1

Bà L.T.H. trình báo với công an việc bị bạn trai ngoại quốc quen qua mạng Internet lừa đảo, chiếm đoạt 2,2 tỉ đồng.

Theo trình báo của bà H., do trắc trở trong hôn nhân nên khi một người nước ngoài bắt chuyện qua mạng xã hội, tỏ ra hết sức quan tâm, chia sẻ thì bà rất cảm kích. Người đàn ông “gốc Phi” này cho biết hiện đang chiến đấu ở Syria. Cuộc trò chuyện suốt 4 tháng thông qua tính năng dịch tự động của Google nhưng đã khiến bà H. càng thêm tin tưởng vào người bạn ngoại quốc của mình.

Sau khi tỏ ra thân thiết với nhau, người đàn ông này nói với bà H. là trong quá trình chiến đấu ở Siria có nhặt được 1 thùng đầy những tờ đô la Mỹ, ước chừng khoảng 20 triệu đô. Nhưng nếu chuyển số tiền này về Mỹ sẽ bị hải quan giữ lại và tịch thu, do đó phải chuyển tiền qua một nước thứ 3 ở châu Á. Bà H. là người mà anh ta tin tưởng chọn lựa để nhận giúp số tiền này. Tất nhiên, bà H. sẽ được nhận một phần xứng đáng trong số tiền 20 triệu đô la nói trên. Thậm chí, người đàn ông này còn tính đến chuyện khi hoàn thành nhiệm vụ tại Syria sẽ sang Việt Nam mua nhà, chung sống với bà H.

Tin tưởng vào người bạn trai ngoại quốc, bà H. cung cấp đầy đủ danh tính, địa chỉ để anh ta gửi “kiện hàng” trị giá 20 triệu đô la. Hai ngày sau, bà H. nhận được cuộc điện thoại từ “nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất” thông báo có 1 kiện hàng từ nước ngoài gửi về. Tuy nhiên, để nhận hàng, bà phải đóng 40 triệu đồng tiền phí vận chuyển vào một tài khoản ngân hàng mà người này cung cấp.

Bà H. rút toàn bộ tiền tiết kiệm gửi theo số tài khoản được cho và yên tâm ngồi chờ… nhận 20 triệu đô la. 3 ngày sau, bà H. tiếp tục nhận được điện thoại, thông báo nhân viên an ninh sân bay phát hiện kiện hàng gửi theo tên bà H. có chứa 20 triệu đô la Mỹ. Bà H. phải nộp phạt 200 triệu đồng cho sân bay nếu muốn nhận được kiện hàng. Người này cũng cho biết, số tiền rất lớn nên đề nghị bà H. không cung cấp thông tin này cho bất kỳ ai để tránh bị… cướp.

Quý bà mất hơn 2 tỉ đồng cho bạn trai ngoại quốc quen qua mạng ảnh 2

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, bà H. đã chuyển cho các đối tượng lừa đảo tổng 2,2 tỉ đồng, trong đó có lần chuyển đến hơn nửa tỉ.

Không có tiền, bà H. buộc phải cầm cố sổ đỏ để vay đủ tiền “nộp phạt”. Liên tiếp thời gian sau đó, người phụ nữ tự nhận là nhân viên sân bay gọi điện, yêu cầu bà H. nộp các khoản phí lên tới hàng trăm triệu đồng như phí trông giữ, phí bảo hiểm… cho sân bay.

Lúc này đã cạn tiền nhưng nghĩ trước sau gì 20 triệu đô la cũng về tay mình, bà H. mượn sổ đỏ của bố mẹ, vay nặng lãi để gửi theo yêu cầu của "nữ nhân viên sân bay". Đến ngày 20/12, sau khi chuyển 2,2 tỉ đồng, người phụ nữ này mới biết mình bị lừa và trình báo công an.

Thiếu tá Hà Huy Đức cho biết: “Đây là thủ đoạn không mới nhưng vẫn có người dân mắc bẫy mặc dù chúng tôi đã khuyến cáo nhiều lần. Các đối tượng lừa đảo thường nhắm tới những người phụ nữ đơn thân, trắc trở về mặt tình cảm, nhẹ dạ cả tin. Sau khi chiếm được tình cảm, các đối tượng lần lượt đưa nạn nhân vào tròng. Thường thì chỉ đến khi mất một khoản tiền lớn, các nạn nhân mới biết mình bị lừa. Sau khi nhận được tiền từ nạn nhân, các đối tượng sẽ ngay lập tức chuyển hết sang một tài khoản thứ 2, thứ 3 khiến việc truy tìm của cơ quan chức năng hết sức khó khăn”.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.