Quy trách nhiệm vụ hưởng chế độ thương binh giả tại Nghệ An

Ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An cho rằng việc hàng trăm thương binh hưởng chính sách không đúng quy định, trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan quân sự và chính quyền địa phương; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ tiếp nhận hồ sơ do cơ quan quân sự chuyển đến để thực hiện việc chi trả chế độ trợ cấp theo quy định.

Quy trách nhiệm vụ hưởng chế độ thương binh giả tại Nghệ An

Chiều 11/12, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An Khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An cho rằng, để xảy ra tình trạng thương binh hưởng chính sách không đúng quy định, nguyên nhân một phần do trình độ hiểu biết của một bộ phận người dân còn thấp và sự tinh vi của một số đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của chính sách để khai man, giả mạo hồ sơ nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước; việc quản lý đối tượng chưa chặt chẽ; công tác quản lý, lưu trữ, khai thác hồ sơ còn thiếu sót.

Ngoài ra còn có nguyên nhân do một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công. Công tác xét duyệt đối tượng ở một số địa phương có lúc, có nơi chưa bám sát các văn bản, quy trình, hướng dẫn của cấp trên, xét duyệt chưa chặt chẽ, thành phần ban chỉ đạo không dự đầy đủ, có trường hợp thiếu thận trọng khi xét duyệt. Trong khi đó, công tác thanh kiểm tra thực hiện chưa thường xuyên hoặc tổ chức mang tính hình thức nên chưa phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm.

Trước đó, ngày 5/12, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tiến hành rà soát hồ sơ người hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, phát hiện nhiều hồ sơ làm giả để hưởng ưu đãi của Nhà nước dành cho người có công. Hành vi phổ biến là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị; có người bị thương ở đơn vị này nhưng lại khai và nhận giấy chứng thương ở đơn vị khác…

Tỉnh Nghệ An đã đình chỉ chế độ đối với 569 trường hợp sai phạm, với số tiền phải truy thu trên 119 tỷ đồng. Đây là vụ việc gây bức xúc dư luận trong thời gian qua tại tỉnh Nghệ An.

Theo TTXVN
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.