'Quyền được giáo dục không phụ thuộc vào độ dày của ví tiền'

[Ngày Nay] - “Quyền giáo dục không được phụ thuộc vào ví của ai đó có nhiều hay ít tiền hay nền kinh tế xã hội. Chúng ta cần tiếp tục cuộc chiến của mình để đảm bảo rằng giáo dục được coi là một lợi ích công cộng”.
Anh Napier trong Diễn đàn.
Anh Napier trong Diễn đàn.

Gặp gỡ Robert Napier từ Malta, đại diện thanh niên và sinh viên tại Hội nghị Giáo dục Toàn cầu 2018. Anh là một nhà lãnh đạo trẻ đầy nhiệt huyết, là Chủ tịch của Liên minh Sinh viên Châu Âu (ESU). Robert đã tham gia vào phong trào sinh viên trong hơn bốn năm và đã làm việc trong Hội đồng Sinh viên Quốc gia tại Malta với tư cách là Ủy viên Chính sách Xã hội, Tổng Thư ký và Chủ tịch.

Hãy đảm bảo trở thành con người tốt hơn và chuẩn bị một thế giới tốt hơn cho chính chúng ta hôm nay và cho những đứa trẻ của chúng ta trong tương lai. Robert Napier

Các lĩnh vực hoạt động chính của anh trong ESU là Không gian xã hội (bao gồm các Mục tiêu phát triển bền vững), Nhóm theo dõi Bologna, hợp tác với các tổ chức khác như Hội đồng châu Âu, EUROSTUDENT, Tập đoàn E4 và UNESCO, cũng như Khu vực giáo dục châu Âu .

Tại sự kiện “Giáo dục chất lượng có liên quan, công bằng và toàn diện cho tất cả mọi người: một điều bắt buộc đối với thế kỷ 21” trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị cấp cao ở New York vào ngày 15/7, Robert đã thể hiện quan điểm của giới trẻ về Phát triển bền vững Mục tiêu 4 (SDG 4).

Theo anh, quyền giáo dục ngày nay đang bị đe dọa?

Các mối đe dọa cho giáo dục là khác nhau; từ việc tư nhân hóa ngành cho đến sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận và hoàn thành đến những hạn chế về tự do học thuật và tự chủ về thể chế. Giáo dục là một quyền cơ bản của con người, tuy nhiên nhiều người vẫn không nhận ra thực tế này. Bằng cách thêm các rào cản cho khả năng tiếp cận, cả trực tiếp và gián tiếp, chúng ta đang tước đi tiềm năng của mỗi cá nhân và là chất xúc tác cho sự thay đổi trong thế giới này. Quyền giáo dục không nên phụ thuộc vào ví của ai đó có nhiều hay ít tiền hoặc nền kinh tế xã hội. Chúng ta cần tiếp tục đấu tranh để đảm bảo rằng giáo dục được coi là một lợi ích công cộng mà chính phủ phải chịu trách nhiệm cần thiết.

UNESCO đang hướng tới một định chế giáo dục đại học toàn cầu cho phép người học di chuyển nhiều hơn và cho phép bằng cấp của họ được công nhận qua biên giới - anh thấy điều này giúp ích gì cho giới trẻ?

'Quyền được giáo dục không phụ thuộc vào độ dày của ví tiền' ảnh 1

Niềm vui được đi học.

Trong thời đại ngày nay, tính di động là một công cụ thiết yếu để thúc đẩy trao đổi đối thoại mang tính xây dựng trong một môi trường đa văn hóa. Năng lực và hiểu biết liên văn hóa, cũng như các giá trị dân chủ và kỹ năng và năng lực ngôn ngữ là cần thiết trong thế giới toàn cầu hóa và là chìa khóa để phát triển một xã hội nơi mọi người có thể chung sống hòa bình. Tôi tin rằng hội nghị toàn cầu như vậy sẽ giúp cải thiện chất lượng giáo dục bằng cách tăng triển vọng quốc tế và lưu thông kiến thức, cũng như xây dựng sự hiểu biết liên văn hóa, tính độc lập và kỹ năng chuyển đổi trong học sinh.

Chúng ta đang không đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu giáo dục - theo ý kiến của anh, điều gì cần được coi là ưu tiên để thành công?

Việc nhận ra rằng chúng ta không đi đúng hướng đã là một bước tiến rất tốt bởi vì không có gì tệ hơn là ảo tưởng về nơi chúng ta đang đứng. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần bắt đầu bằng cách tập trung vào hỗ trợ đồng đẳng từ nước này sang nước khác.

 Một số quốc gia đã có những bước tiến lớn khi nói đến giáo dục, và các quốc gia khác đã tập trung quá mức vào các vấn đề tầm thường không giải quyết được bức tranh lớn hơn. Cá nhân tôi tin rằng mục tiêu chính của chúng ta là không để ai bị bỏ lại phía sau, điều đó có nghĩa là cần rất nhiều nỗ lực để giảm bất bình đẳng tồn tại và cho mọi người quyền tiếp cận giáo dục chất lượng. Chúng ta cần thay đổi tâm lý để tập trung vào giáo dục.

Tôi khẳng định rằng SDG 4 là quan trọng nhất trong tất cả các SDG, vì chỉ nhờ sức mạnh của giáo dục mà chúng ta có thể giải quyết tất cả các vấn đề khác. Vì vậy, nếu bạn hỏi tôi, tôi sẽ nói rằng nếu cần, hãy bỏ mọi thứ khác và tập trung năng lượng của mọi người vào việc tạo ra chất lượng giáo dục. Phần còn lại của các Mục tiêu sẽ đạt được thông qua sự chuyển đổi mà giáo dục sẽ mang lại.

Những người trẻ tuổi có thể làm gì để gây áp lực lên các chính phủ để tiếp tục theo dõi?

Tôi đặc biệt khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia lực lượng với các tổ chức xã hội dân sự và đấu tranh cho mục đích lớn hơn. Hãy nhớ rằng tiếng nói của bạn rất quan trọng và mạnh mẽ. Có thể bạn không cảm thấy như vậy, nhưng chúng ta là tiếng nói mạnh nhất và chính phủ phải lắng nghe khi chúng ta nói. Đừng để bất kỳ chính phủ nào thuyết phục bạn rằng bạn là tương lai - bạn là hiện tại và là người duy nhất có đủ năng lượng, quyết tâm và sức mạnh để mang lại sự thay đổi đúng đắn. Những gì chúng ta gieo bây giờ, chúng ta sẽ gặt hái vào ngày mai - vì vậy hãy đảm bảo trở thành con người tốt hơn và chuẩn bị một thế giới tốt hơn cho chính chúng ta hôm nay và cho những đứa trẻ của chúng ta trong tương lai.

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.