Quyền lực của 'công chúa Triều Tiên' ngày càng được củng cố

(Ngày Nay) - Những năm gần đây, bà Kim Yo-jong - người được mệnh danh là "công chúa Triều Tiên", đã liên tục được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong bộ máy công quyền của đất nườc, và mới đây là vị trí lãnh đạo bộ phận lý luận của Đảng Lao động Triều Tiên.
Quyền lực của 'công chúa Triều Tiên' ngày càng được củng cố

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại Quốc hội hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết bà Kim Yo-jong hiện đang phụ trách Vụ Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan phụ trách vấn đề giáo lý tư tưởng, tổ chức đảng và bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền.

Bà Kim Yo-jong trong nhiều năm là một phụ tá đáng tin cậy và nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên sau Chủ tịch Kim Jong-un. Trước đây, Kim Yo-jong là nhà tuyên truyền hàng đầu của Triều Tiên và nắm vị trí ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Kim Yo-jong đang đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách của Triều Tiên đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Vào tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đưa ra suy đoán rằng Chủ tịch Kim Jong-un đã quyết định bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng cho các quan chức cấp cao của mình, bao gồm em gái Kim Yo-jong, nhằm giảm bớt khối lượng công việc.

Động thái này có thể bắt nguồn từ những tin đồn không tốt liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo này từng liên tục xuất hiện trước công chúng nhưng kể từ đầu năm nay, đã không ít lần ông Kim đột nhiên biến mất trước báo giới kể từ đầu năm nay.

Một số nhà phân tích cho rằng việc bà Kim Yo-jong liên tục được đảm nhận các vị trí quan trọng là một phần của chiến dịch "đánh bóng tên tuổi" cho vị nữ lãnh đạo này, dù chưa thể kết luận bà Kim sẽ thay thế vai trò của anh trai mình.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy quyền lực của Kim Jong-un đã bị giảm bớt, Bộ trưởng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhận định.

Theo CNN
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.