Quyết tâm gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào toàn thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với sự chung tay của các cơ quan, tổ chức và kiều bào, tiếng Việt chắc chắn sẽ tiếp tục được gìn giữ, phát triển bền vững, trở thành niềm tự hào chung của dân tộc Việt Nam.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng (thứ tư từ trái sang) cùng các đại biểu ấn nút khai trương chương trình “Tiếng Việt diệu kỳ” do VTV4 và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp sản xuất. Ảnh: PV/Vietnam+
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng (thứ tư từ trái sang) cùng các đại biểu ấn nút khai trương chương trình “Tiếng Việt diệu kỳ” do VTV4 và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp sản xuất. Ảnh: PV/Vietnam+

Ngày 29/03, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn và lan tỏa tiếng Việt, khẳng định rằng tiếng Việt không chỉ là phương tiện giao tiếp mà còn là hồn cốt dân tộc, kết tinh bản sắc văn hóa Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử. Đây chính là sợi dây kết nối cộng đồng người Việt xa quê với cội nguồn dân tộc.

Thứ trưởng cũng điểm lại những kết quả đạt được sau hai năm triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trong thời gian qua, các hoạt động hưởng ứng đã diễn ra sôi nổi dưới nhiều hình thức phong phú, với sự tham gia tích cực của các cơ quan trong nước, địa phương và đông đảo kiều bào trên thế giới.

Với tinh thần “Giữ gìn tiếng Việt, giữ gìn hồn Việt,” Thứ trưởng kêu gọi cộng đồng người Việt ở nước ngoài, các tổ chức hội đoàn và từng cá nhân cùng chung tay bảo tồn, phát huy tiếng Việt. Việc sử dụng tiếng Việt không chỉ ở trong gia đình mà còn trong môi trường học tập, làm việc và giao lưu quốc tế sẽ góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Đại diện kiều bào, bà Trần Hồng Vân, Sứ giả tiếng Việt năm 2023, nghiên cứu và giảng dạy tại trường Đại học Charles Sturt, Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ cộng đồng VietSchool tại Sydney, Australia, cho hay việc giúp cho con em kiều bào nói được tiếng Việt, yêu văn hóa Việt và giúp các em kết nối với cội nguồn dân tộc sẽ giúp các em tạo dựng nền tảng vững chắc để tỏa sáng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Bà Vân cũng nhấn mạnh việc duy trì ngôn ngữ và văn hóa cho thế hệ trẻ Việt Nam ở Australia và các nước khác trên thế giới đòi hỏi nỗ lực của các bên liên quan.

Tại buổi lễ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông đã chính thức công bố Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.”

Đây là sân chơi ý nghĩa nhằm tìm kiếm và tôn vinh những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc gìn giữ, quảng bá tiếng Việt trên toàn cầu.

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025 đã khẳng định mạnh mẽ quyết tâm gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Với sự chung tay của các cơ quan, tổ chức và kiều bào, tiếng Việt chắc chắn sẽ tiếp tục được gìn giữ, phát triển bền vững, trở thành niềm tự hào chung của dân tộc Việt Nam.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.