Ra mắt bộ tem 'Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-2022)”.
Ra mắt bộ tem 'Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận'. Ảnh: PV
Ra mắt bộ tem 'Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận'. Ảnh: PV

Bộ tem được phát hành nhằm tôn vinh những đóng góp của nhạc sĩ Đỗ Nhuận đối với nền âm nhạc Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Lã Hoàng Trung, Vụ trưởng Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ: Nhạc sĩ Đỗ Nhuận - vị Tổng Thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thuộc lớp các nhạc sĩ cách mạng tiền bối, ông đã sống qua 3 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Suốt quá trình vừa hoạt động cách mạng vừa hoạt động âm nhạc, ông đã để lại rất nhiều tác phẩm có giá trị thuộc ở nhiều thể loại khác nhau, từ ca khúc đến ca kịch, kịch múa, ca kịch múa rối, nhạc chèo, nhạc phim, các tác phẩm thính phòng cho các loại nhạc cụ, hai bản nhạc kịch, tổ khúc và tổ khúc giao hưởng… Nhiều tác phẩm của ông đến nay vẫn sống trong lòng nhân dân, là khối di sản văn học nghệ thuật của quốc gia, của nhân dân Việt Nam.

Để ghi nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa - văn học nghệ thuật, trong đó có những giá trị bất hủ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành quyết định về việc phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-2022)”, gồm 1 mẫu tem.

Việc phát hành bộ tem là sự tôn vinh những đóng góp to lớn trong quá trình hình thành, xây dựng, phát triển Hội Nhạc sĩ Việt Nam và những thành tựu sáng tạo âm nhạc xuất sắc của Nhạc sĩ Đỗ Nhuận - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam.

Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922-2022)” được thiết kế đồ họa, lấy ý tưởng từ bài hát “Việt Nam quê hương tôi”, với hình ảnh quê hương Việt Nam tươi đẹp, luôn nồng hậu đón tiếp bạn bè trên thế giới, qua lời mời kể về cảnh đẹp đất nước Việt Nam rất gần gũi, như những người bạn kể cho nhau chuyện thường nhật nơi mình đang sống. Chân dung nhạc sĩ được thể hiện bên trái cân đối với mẫu tem, bản nhạc phía bên phải với lớp trong, giúp tầm mắt có thể nhìn xa, bao quát một phần cảnh đẹp quê hương đất nước Việt Nam.

Bộ tem do họa sỹ Phạm Quang Diệu (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế với khuôn khổ 46 x 31 mm, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 25/12/2022 đến ngày 30/6/2024.

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (10/12/1922-18/5/1991), quê quán xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, là một trong những nhạc sĩ tiên phong của âm nhạc cách mạng Việt Nam. Ông là thành viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam vào năm 1957 và giữ chức Tổng Thư ký của Hội khóa I và II từ năm 1957 đến năm 1983.

Ông là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, sống mãi với thời gian như: “Áo mùa Đông”, “Du kích sông Thao”, “Chiến thắng Điện Biên”, “Việt Nam quê hương tôi”… và cũng là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên viết opera với vở nhạc kịch “Cô Sao”.

Ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì và được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.