Robot của NASA đổ bộ lên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rạng sáng nay, chiếc xe tự hành tiên tiến nhất của NASA mang tên Perseverance (Kiên trì) đã đổ bộ thành công xuống bề mặt của sao Hỏa sau một hành trình vượt qua 427 triệu km và kéo dài 203 ngày.
Robot của NASA đổ bộ lên sao Hỏa

Được trang bị công nghệ đột phá, sứ mệnh Mars 2020 đã được phóng vào ngày 30/7 năm 2020 ở Florida. Sứ mệnh khám phá sao Hỏa lần này của NASA nhằm mục đích thu thập các mẫu đất đá trên "Hành tinh Đỏ" và mang về Trái đất.

“Đây là một trong những khoảnh khắc quan trọng đối với NASA, nước Mỹ và hoạt động khám phá không gian trên toàn cầu", Steve Jurczyk - quan chức cấp cao NASA, cho biết. “Sứ mệnh Mars 2020 đã nhân cách hóa lý tưởng kiên trì hướng tới tương lai của con người và sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho hành trình khám phá sao Hỏa".

Robot của NASA đổ bộ lên sao Hỏa ảnh 1

Hình dáng của xe tự hành Perseverance.

Với trọng lượng hơn 1 tấn, chiếc xe tự hành sẽ trải qua vài tuần thử nghiệm trước khi bắt đầu cuộc điều tra khoa học kéo dài 2 năm tại miệng núi lửa Jezero của sao Hỏa.

Các nhà khoa học đã xác định rằng cách đây 3,5 tỷ năm, núi lửa Jezero này có một châu thổ sông riêng và chứa đầy nước.

Ngoài nghiên cứu các mẫu đá và trầm tích của đồng bằng sông và lòng hồ cổ Jezero để mô tả đặc điểm địa chất và khí hậu trong quá khứ của khu vực, một phần cơ bản trong nhiệm vụ của Perseverance là tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại.

Để đạt được mục tiêu đó, các nhà khoa học trên Trái đất sẽ xem xét các mẫu vật được thu thập bởi xe Perseverance.

Robot của NASA đổ bộ lên sao Hỏa ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden trực tiếp quan sát cuộc đổ bộ lên sao Hỏa.

“Perseverance là bước đầu tiên trong quá trình thu thập mẫu vật từ sao Hỏa. Chúng tôi không biết những mẫu vật này sẽ cho chúng ta biết điều gì. Nhưng những gì chúng có thể nói với chúng ta là rất lớn, bao gồm cả sự sống có thể đã từng tồn tại bên ngoài Trái đất", ông Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên bộ phận khoa học của NASA, cho biết.

Được trang bị 7 công cụ khoa học cơ bản, nhiều máy ảnh nhất từng được gửi đến sao Hỏa và hệ thống lưu mẫu phức tạp, xe Perseverance sẽ lùng sục khắp vùng núi Jezero để tìm kiếm những di tích hóa thạch của sự sống trên sao Hỏa.

Theo bà Lori Glaze - Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA, Perseverance là nhà địa chất học người máy tinh vi nhất từng được tạo ra, nhưng nó cũng mang một gánh nặng rất lớn trong việc xác minh rằng sự sống siêu nhỏ từng tồn tại trên sao Hỏa.

“Mặc dù chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều với những công cụ tuyệt vời mà chúng ta có trên chiếc tàu thám hiểm, nhưng nó cũng yêu cầu các phòng thí nghiệm ở Trái đất phải có đủ năng lực để tìm ra bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa", bà Glaza khẳng định.

 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.