'Rủ' Triều Tiên tạo không gian 'cùng chung sống', Hàn Quốc muốn tập dượt cho hòa bình và thịnh vượng?

Ngày 30/10, trong một diễn đàn quốc tế được tổ chức tại thị trấn biên giới Cherwon, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên cùng hợp tác nhằm biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "không gian thử nghiệm cùng chung sống".
'Rủ' Triều Tiên tạo không gian 'cùng chung sống', Hàn Quốc muốn tập dượt cho hòa bình và thịnh vượng?

Bộ trưởng Lee In-Young nêu rõ, hai miền Triều Tiên là một cộng đồng "thống nhất về đời sống và an ninh..." và hiện là thời điểm phù hợp để hai nước lưu tâm đến khả năng biến khu DMZ trở thành một nền tảng cho hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề như bệnh truyền nhiễm, sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu".

Ông đồng thời khẳng định, khi Hàn Quốc và Triều Tiên hợp tác, DMZ có thể trở thành một không gian thử nghiệm cùng chung sống, nơi có thể "sát hạch" triển vọng hòa bình và thịnh vượng trênBán đảo Triều Tiên.

DMZ phân cách Hàn Quốc và Triều Tiên có chiều dài khoảng 250 km và rộng 4 km. Về mặt kỹ thuật, Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang trong tình trạng xung đột, do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới chỉ được chấm dứt bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí biến DMZ thành "khu vực hòa bình" và thực hiện các biện pháp thiết thực để thực hiện thỏa thuận này.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 2019, Tổng thống Moon Jae-in cũng kêu gọi hai miền Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực vì mục tiêu đó. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên đạt được rất ít tiến bộ và thậm chí mối quan hệ liên Triều dường như có phần nguội lạnh.

Bộ trưởng Lee In-young bày tỏ mong muốn sự kiện này là một cơ hội để hối thúc Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận mà giới chức lãnh đạo đã đạt được.

Theo TG&VN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.