'Rủ' Triều Tiên tạo không gian 'cùng chung sống', Hàn Quốc muốn tập dượt cho hòa bình và thịnh vượng?

Ngày 30/10, trong một diễn đàn quốc tế được tổ chức tại thị trấn biên giới Cherwon, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên cùng hợp tác nhằm biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "không gian thử nghiệm cùng chung sống".
'Rủ' Triều Tiên tạo không gian 'cùng chung sống', Hàn Quốc muốn tập dượt cho hòa bình và thịnh vượng?

Bộ trưởng Lee In-Young nêu rõ, hai miền Triều Tiên là một cộng đồng "thống nhất về đời sống và an ninh..." và hiện là thời điểm phù hợp để hai nước lưu tâm đến khả năng biến khu DMZ trở thành một nền tảng cho hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề như bệnh truyền nhiễm, sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu".

Ông đồng thời khẳng định, khi Hàn Quốc và Triều Tiên hợp tác, DMZ có thể trở thành một không gian thử nghiệm cùng chung sống, nơi có thể "sát hạch" triển vọng hòa bình và thịnh vượng trênBán đảo Triều Tiên.

DMZ phân cách Hàn Quốc và Triều Tiên có chiều dài khoảng 250 km và rộng 4 km. Về mặt kỹ thuật, Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang trong tình trạng xung đột, do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới chỉ được chấm dứt bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí biến DMZ thành "khu vực hòa bình" và thực hiện các biện pháp thiết thực để thực hiện thỏa thuận này.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 2019, Tổng thống Moon Jae-in cũng kêu gọi hai miền Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực vì mục tiêu đó. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên đạt được rất ít tiến bộ và thậm chí mối quan hệ liên Triều dường như có phần nguội lạnh.

Bộ trưởng Lee In-young bày tỏ mong muốn sự kiện này là một cơ hội để hối thúc Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận mà giới chức lãnh đạo đã đạt được.

Theo TG&VN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.