Rực rỡ làng hoa lớn nhất Nam Định vụ Tết

 Những ngày giáp Tết, con đường vào xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định như khoác chiếc áo mới rực rỡ sắc màu.

Từ trên đê nhìn xuống, những luống hoa cúc, hoa ly, hoa dơn, hoa hồng… đua nhau khoe sắc. Niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, khi những luống hoa vào vụ thu hoạch.

Tại các cánh đồng hoa của xã Mỹ Tân, không khí mua bán cây cảnh dịp Tết dần trở nên sôi động. Giáp Tết, trên triền đê tại xã Mỹ Tân hình thành một “chợ” hoa hoạt động tấp nập từ sáng đến tối muộn.

Rực rỡ làng hoa lớn nhất Nam Định vụ Tết ảnh 1

Người trồng hoa xã Mỹ Tân vận chuyển những bó hoa cúc đưa đi bán.

Xã Mỹ Tân có khoảng 600 hộ trồng hoa, với tổng diện tích hơn 200ha tập trung chủ yếu tại các thôn: Hồng Hà 1, Hồng Hà 2, Cộng Hòa, Bình Dân… Trong đó, diện tích trồng hoa cúc chiếm khoảng 80%, còn lại là hoa ly, dơn, hoa phi yến, hoa hồng… Những năm gần đây, do nhu cầu của thị trường tăng cao diện tích trồng hoa tại Mỹ Tân được mở rộng. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong xã trồng hoa với diện tích lớn trở thành triệu phú làng quê với thu nhập 200 - 250 triệu đồng/vụ hoa Tết.

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân khẳng định: Trồng hoa mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân trong xã. Ngoài các loại hoa cúc truyền thống, gần đây một số hộ đã đưa các loại hoa có giá trị kinh tế cao như: hoa ly, hoa hồng, violet vào trồng.

Thôn Hồng Hà 1 có khoảng 200 hộ trồng hoa với diện tích gần 40ha. Trước đây, hoa cúc được trồng phổ biến nhưng vài năm gần đây nhiều hộ chuyển sang trồng một số loại hoa khác với giá trị kinh tế cao hơn như: hoa dơn, hoa ly, hoa hồng.

Rực rỡ làng hoa lớn nhất Nam Định vụ Tết ảnh 2

Những năm gần đây hoa violet được đưa vào trồng nhiều tại xã Mỹ Tân.

Gia đình bà Nguyễn Thị Út, thôn Hồng Hà 1 nhận khoán gần 3.000m2 đất bãi bồi ven sông Hồng trồng hoa. Vườn hoa của gia đình được chia thành luống, đầu tư lưới che, đèn điện, hệ thống tưới nước để trồng hoa dơn và các loại cúc vàng pha lê, cúc trắng tuyết, cúc đỏ cờ, cúc ánh bạc… Để hoa nở đúng dịp Tết, từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch, sau khi xuống giống, bà Út thắp điện thắp sáng vào buổi tối kích thích hoa phát triển nhanh hơn.

Bà Út cho biết, vụ hoa Tết này, 80% diện tích đất để trồng hoa cúc bởi đây là loại hoa dễ trồng, chăm sóc, chi phí đầu tư giống thấp. Thời tiết thuận lợi, hoa nở đều, đẹp và được bán với giá 1.500 - 2.000 đồng/bông. Dịp Tết, giá hoa tăng cao hơn. Trung bình, mỗi sào hoa cúc, gia đình thu được 25 - 30 triệu đồng.

Tại thôn Hồng Hà 2, tận dụng diện tích đất tự nhiên, kết hợp với kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, nhiều hộ chuyển sang mô hình trồng hoa ly mang lại thu nhập cao. Anh Nguyễn Văn Đại, người dân thôn Hồng Hà 2 chia sẻ, trồng ly đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chú ý tới sự thay đổi của thời tiết bởi hoa không chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tết năm nay, gia đình anh Đại có khoảng 3.600m2 trồng ly, với giá bán bình quân 30.000 - 40.000 đồng/cây, mỗi vụ trồng hoa ly gia đình thu về 150 - 200 triệu đồng.

Với lợi thế nằm ven sông Hồng, được phù sa bồi đắp, hoa trồng tại Mỹ Tân bông to, nhiều cánh, màu sắc đẹp khắc hẳn so với hoa ở các địa phương khác nên đến dịp Tết, nhiều thương lái tập trung về đây thu mua để vận chuyển đi các tỉnh, thành tiêu thụ. Anh Nguyễn Ngọc Thụy, một thương lái đến từ tỉnh Hưng Yên cho biết, hàng ngày anh tới làng hoa Mỹ Tân thu mua hoa. Chất đất tại đây phù hợp với cây hoa nên bông đẹp, được nhiều người ưa thích.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.