Rùng mình trước món ăn từ "cỗ lòng" cừu của người Scotland

Dù thành phần món ăn khác thường, thậm chí khiến nhiều người e ngại, nhưng điều đó không có nghĩa Haggis có hương vị kém hấp dẫn.
Rùng mình trước món ăn từ "cỗ lòng" cừu của người Scotland

Haggis là món ăn cổ của người Scotland. Món ăn là sự kết hợp của "cỗ lòng" cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, trộn với nhau và theo truyền thống, nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ.

Món Haggis nay đã có thể được chế biến theo hướng thương mại hiện đại để mang xuất khẩu nhưng tiếc rằng món ăn đó được chuẩn bị trong một vỏ bọc chứ không phải là một dạ dày thật.
Rùng mình trước món ăn từ "cỗ lòng" cừu của người Scotland - anh 1
Dù thành phần món ăn khác thường, thậm chí khiến nhiều người e ngại, nhưng điều đó không có nghĩa Haggis có hương vị kém hấp dẫn. Dù là món ăn quen thuộc nhưng chính người Scotland cũng không dùng nó thường xuyên mà chỉ được ăn vào những dịp trọng đại như lễ hội hoặc giành đã khách quý. Vì vậy, khi tới Scotland, bạn cần tỏ ra trân trọng đặc biệt trước món ăn truyền thống quý báu này của họ.
Rùng mình trước món ăn từ "cỗ lòng" cừu của người Scotland - anh 2
Haggis là một phần không thể thiếu của ẩm thực truyền thống Scotland, được nhà thơ lừng lẫy châu Âu đầu thế kỉ 18 đã cảm thán:
"Gương mặt vui tươi, chân thành của bạn đẹp làm sao
Tộc trưởng của họ nhà bánh pudding
Bạn chiếm vị thế trên tất cả ấy
Bạn xứng đáng với sự vẻ vang này"
("Address to a Haggis" của Robert Burns"
Rùng mình trước món ăn từ "cỗ lòng" cừu của người Scotland - anh 3
"Khúc dồi trường" có hình dạng khá lớn nên trước khi ăn thường được chia nhỏ rồi đưa tới mọi người. Nghi thức cắt Haggis cũng được tiến hành khá từ tốn và được trân trọng. Món Haggis thường được phục vụ cùng " neeps và tatties" (tiếng Scotland: củ cải Thụy Điển và khoai tây, đun sôi và nghiền một cách riêng biệt) và một "dram" (tức là một ly rượu whisky của Scotland). Tất cả các thành phần dù riêng biệt nhưng đủ kiến tạo một bữa tối ngon miệng đậm chất Scotland.
Rùng mình trước món ăn từ "cỗ lòng" cừu của người Scotland - anh 4
Theo truyền thống, trước khi thưởng thức Haggis, cả chủ nhà và khách đều nhảy lên ghế, đặt một chân lên bàn, nâng cốc uống cạn rượu whisky rồi món "dồi" mới được phục vụ. Ngày nay, nghi thức nâng cốc trước khi dùng bữa chỉ còn đơn giản và tương đồng với hầu hết các cộng đồng dân cư khác. Thịt cừu giòn, nội tạng cừu bùi béo, khoai tây nghiền thơm lừng mang tới cho bất kì ai thưởng thức sự hấp dẫn khó quên.
Rùng mình trước món ăn từ "cỗ lòng" cừu của người Scotland - anh 5
Dù Haggis được coi là "Quốc ẩm" xứ Scotland nhưng ít người biết tới xuất thân "con nhà nghèo" của nó. Khi Haggis chưa ra đời, những ai không đủ tiền mua thịt nạc mới tận dụng nấu những thành phần bỏ đi. Trước kia, Haggis mang vị nặng nề hơn bây giờ. Những kĩ thuật nấu mới cũng như hình thức trình bày đẹp mắt hơn đã giúp Haggis trở nên gần gũi với khẩu vị của tất cả mọi người.
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.