Rượu vang 2.000 năm tuổi được tìm thấy trong bình tro cốt La Mã

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bình rượu vang 2.000 năm tuổi trong một ngôi mộ La Mã nguyên vẹn ở miền nam Tây Ban Nha. Đây là loại rượu lâu đời nhất từng được tìm thấy ở dạng lỏng.
Rượu vang 2.000 năm tuổi được tìm thấy trong bình tro cốt La Mã. Ảnh: Juan Manuel Román
Rượu vang 2.000 năm tuổi được tìm thấy trong bình tro cốt La Mã. Ảnh: Juan Manuel Román

Bình rượu được tìm thấy trong một ngôi mộ được phát hiện tình cờ vào năm 2019 tại thị trấn Carmona. Ngôi mộ có tám hốc chôn cất, sáu trong số đó có bình chứa hài cốt hỏa táng. Một trong những chiếc bình này có chất lỏng màu nâu đỏ, các nhà nghiên cứu đã xác định đây là rượu vang trắng.

Rượu vang có độ pH là 7,5, gần bằng độ pH của nước, chứa các nguyên tố hóa học rất giống với các nguyên tố có trong rượu vang ngày nay. Các nhà khoa học cũng tìm thấy polyphenol, là những hợp chất hóa học chỉ có trong rượu vang. Việc thiếu axit syringic, một hợp chất hình thành khi sắc tố chính trong rượu vang đỏ bị phân hủy, cho thấy rõ ràng rằng đây là rượu vang trắng.

Rượu vang 2.000 năm tuổi được tìm thấy trong bình tro cốt La Mã ảnh 1

Các nhà nghiên cứu kết luận chất lỏng này là rượu vang. Ảnh: Juan Manuel Román

Rượu vang được tìm thấy trong ngôi mộ có vị khá giống với các loại rượu vang sherry hiện đại được sản xuất ở khu vực Andalucía, chẳng hạn như Montilla-Moriles, Jerez và Manzanilla.

Theo The Guardian
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".