Sách Đạo đức Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại

Sau Toán và Tiếng Việt, sách Đạo đức lớp 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại không được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thông qua.
Cả 3 cuốn sách Công nghệ Giáo dục đều không đạt thẩm định. Ảnh: Q.Q.
Cả 3 cuốn sách Công nghệ Giáo dục đều không đạt thẩm định. Ảnh: Q.Q.

Theo VTV, tối 7/10, Trung tâm Công nghệ giáo dục thuộc Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam thông tin sách Đạo đức lớp 1 không qua vòng 2 thẩm định. 

Hội đồng thẩm định cho biết dù các tác tác giả đã sửa chữa theo góp ý sau vòng 1, nhiều nội dung chỉnh sửa chưa đảm bảo đúng, chính xác theo các góp ý, còn nhiều lỗi cần phải đầu tư thời gian điều chỉnh, hoàn thiện.

Trước đó, hai cuốn Toán và Tiếng Việt lớp 1 không qua thẩm định vòng 1. Như vậy, cả 3 cuốn trong bộ sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đều không đạt thẩm định.

Trong đó, sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bị 15/15 thành viên hội đồng đánh giá “không đạt” vì có tới gần 300 nội dung, chi tiết cần phải sửa, bỏ. Nhiều nội dung trong đó, các thành viên cho rằng “vượt chương trình” hoặc “quá khó so với học sinh lớp 1”.

Sách giáo khoa Toán 1 cũng bị đánh giá có nhiều nội dung không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trước thông tin bộ sách công phu bị loại bỏ, GS Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí cứng nhắc, cơ học.

Thông tin này cũng khiến nhiều người, gồm giáo viên, phụ huynh tiếp xúc sách Công nghệ Giáo dục và những người từng học theo chương trình này, bức xúc, lo lắng.

Thực tế, Công nghệ Giáo dục được nhiều nhà trường áp dụng suốt 40 năm qua . Năm học 2018-2019, cả nước có 48 tỉnh  triển khai dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục với 923.842 học sinh.

Sách Đạo đức Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Kế Hào tiếp tục kiến nghị lên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi nhận phản hồi từ Bộ GD&ĐT về việc sách bị loại. Ảnh: D.T.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào - Trung tâm Công nghệ Giáo dục - đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc sách bị loại.

Ngày 25/9, Bộ GD&ĐT có văn bản trả lời PGS.TS Nguyễn Kế Hào. Văn bản ghi rõ: "GS Hồ Ngọc Đại đã được Bộ GD&ĐT mời đến nghe thông báo kết quả, đối thoại với từng hội đồng thẩm định. Tại các buổi làm việc này, GS Hồ Ngọc Đại và cộng sự đã nghe kết luận của các hội đồng và không có ý kiến thêm”.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào cho rằng thư trả lời của bộ có phần vô cảm, chưa giải đáp thỏa đáng những điều đã nêu. Vì vậy, PGS Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi kiến nghị  lên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.